Đoàn luật sư Đà Nẵng tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh Luật sư

02/02/2007
Hiện nay, tổng số luật sư của Đoàn Luật sư Đà Nẵng có 31 luật sư chính thức và 36 luật sư tập sự. Như vậy, công tác phát triển luật sư của Đoàn Luật sư đà Nẵng qua 5 năm thực hiện Pháp lệnh Luật sư đã tăng lên đáng kể, gấp 2 lần so với 12 năm trước, hướng phấn đấu đến năm 2010 của Đoàn là bảo đảm phát triển đủ chỉ tiêu 200 luật sư.

Trong năm 5, Đoàn có tổng số 18 tổ chức hành nghề luật sư được thành lập, trong đó có 4 Văn phòng hoạt động 3 năm, 5 Văn phòng mới thành lập và 9 Văn phòng có thời gian hoạt động trên 4 năm. Các Văn phòng luật sư đã nhận giúp đỡ pháp lý, cụ thể: nhận bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho 1.854 vụ án các loại; tư vấn giải thích pháp luật 6.000 trường hợp, dịch vụ pháp lý 1.700 trường hợp. Tư vấn thường xuyên cho 14 công ty và 4 tổ chức, hội đoàn thể không nhận thù lao. Tư vấn pháp luật qua dịch vụ điện thoại 1088 của Bưu điện 7.300 cuộc gọi với 33.000 phút. Việc tham gia tố tụng của các luật sư đã góp phần cùng cơ quan tố tụng giải quyết các vụ án được khách quan đúng pháp luật, bảo vệ công lý, công bằng xã hội. Tư vấn pháp luật luật sư đã giúp cho người dân giải toả được những vướng mắc trong các quan hệ pháp luật, hướng dẫn cho họ cách xử sự đúng pháp luật về vụ việc tranh chấp hoặc khiếu kiện đúng cơ quan có thẩm quyền. Qua 5 năm thực hiện pháp lệnh luật sư, Đoàn luật sư đà Nẵng cũng đã tổ chức cho 50 luật sư của đoàn tham dự 6 lớp tập huấn nghiệp vụ do Bộ Tư pháp mở với các chuyên đề : Hiệp định thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ, trọng tài thương mại, nâng cao kỹ năng tranh tụng, đàm phán ký kết hợp đồng kinh tế, sở hữu trí tuệ, quan hệ kinh tế, quốc tế, tranh chấp hợp đồng kinh tế…


Trong những năm tới, thi hành Luật Luật sự trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đòi hỏi mối luật sư của Đoàn Luật sư Đà Nẵng phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để xây dựng được một đội ngũ luật sư của thành phố đông về số lượng, mạnh về chuyên môn, nghiệp vụ và đạt được trình độ ngoại ngữ cần thiết để đáp ứng yêu cầu hội nhập.

(Trần Thị Hường)