Trả lời phản ánh kiến nghị mới nhất

Bùi Thị Khánh Vân - 16/08/2018

Cải chính hộ tịch

Nội dung kiến nghị: Tôi sinh con thứ 2 được 20 ngày thì tôi đến UBND xã xin đăng ký khai sinh. Cán bộ tư pháp yêu cầu xuất trình CMND và bản sao giấy khai sinh của cha cháu bé. Chồng tôi lại xin cán bộ cấp cho bản sao giấy khai sinh nhưng cán bộ trả lời hồ sơ gốc thông tin sai lệch với CMND, yêu cầu chồng tôi cải chính ngày sinh và quê quán theo ông nội. Tôi tiếp tục làm hồ sơ gửi UBND huyện. Hiện nay chồng tôi đã cải chính xong ngày sinh, còn quê quán cán bộ tư pháp huyện trả lời là hiện nay không có văn bản hướng dẫn cải chính nên không làm được. Như vậy đúng hay sai ạ? Tính đến hiện tại con tôi đã được 14 tháng tuổi tôi vẫn chưa khai sinh được cho cháu để cho cháu đi nhà trẻ. Xin giải đáp giúp và gợi ý giải pháp nếu có thể ạ. Xin cảm ơn.

Hoàng Thị Diễm My - 08/08/2018

Cán bộ tư pháp địa phương từ chối làm nhiệm vụ hộ tịch

Nội dung kiến nghị: Tôi tên là Hoàng Thị Diễm My. Hiện tôi đã ly đị và tôi giữ trách nhiệm nuôi 3 con sinh năm 2009 - 2013 - 2016 . Phía người cha đồng thuận ngay từ ban đầu vê việc đổi họ các con về họ mẹ để thuận tiện sắp xếp thủ tục học hành tại nước ngoài của các con sau này. Tất cả đều đúng quy định của của Bộ luật dân sự: Quyền lợi của trẻ, dưới 14 tuổi thì đổi hộ tịch ở địa phương, có sự đồng thuận từ cha và gia đình... Trong 3 giấy khai sinh thì chỉ còn 2 bản gốc, 1 bản thì chỉ có Bản sao (có chứng thực) do quá trình chuyển chổ ở nên bị thất lạc bản gốc. Cán bộ tư pháp đã từ chối Đơn yêu cầu đổi họ của tôi, cho rằng chúng tôi không được phép yêu cầu đổi họ cho các cháu vì họ không có thẩm quyền. Xin hỏi cán bộ nói có đúng luật hay không? Chúng tôi cần trình yêu cầu này lên cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?
 

Hồ Hữu Trung - 18/06/2018

Đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú

Nội dung kiến nghị: Vợ chồng tôi kết hôn được 1 năm nhưng chưa đăng kí kết hôn được vì mất giấy tờ, giờ mới sinh được 1 đứa con. Khi làm giấy khai sinh cho con tại UBND xã tôi yêu cầu làm thủ tục cha nhận con và xét nghiệm ADN hoặc có thư từ băng đĩa, phim ảnh, đồ dùng chứng minh quan hệ cha con (xin hỏi chứng minh bằng cách nào? Con mới sinh ra được vài ngày thôi) thì giấy khai sinh mới có đầy đủ tên cha mẹ. Theo tìm hiểu ở số nơi áp dụng Thông tư số 15/2015/TT-BTP có Điều 13 hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt thì trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Vậy tại sao cán bộ tư pháp xã không đồng ý áp dụng theo đó mà cứ đòi phải xét nghiệm ADN mới xác định được cha con, trong khi những người đã đăng kí kết hôn có con chắc gì con họ,làm khó khăn trong việc làm giấy khai sinh. Trong khi gia đình tôi nghèo, không đủ điều kiện đi xét nghiệm, tốn nhiều chi phí. Tôi có hỏi lên Sở tư pháp của tỉnh cũng nói vậy. Mong Bộ Tư pháp xem xét giải quyết giúp trường hợp của tôi.