Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường công tác ở các tỉnh miền Trung: Nhiều vấn đề quan trọng được đặt lên bàn nghị sự

15/09/2008
Từ ngày 8 đến ngày 10/9/2008, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có chuyến công tác tại ba tỉnh miền Trung gồm Phú Yên, Khánh Hoà và Ninh Thuận nhằm kiểm tra, tìm hiểu và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức ngành tư pháp các tỉnh này. Cùng với các hoạt động tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường còn có hàng loạt các buổi tiếp xúc và làm việc với lãnh đạo của các tỉnh trên. Có thể nói, cường độ làm việc thật căng thẳng, chỉ với 3 ngày làm việc nhưng Bộ trưởng đã có gần 10 cuộc gặp gỡ, làm việc và tiếp xúc với lãnh đạo các tỉnh, các cơ quan tư pháp…

·        Phát huy thành tựu sẵn có

Tại tỉnh Phú Yên, sau khi dự Hội nghị tổng kết 10 năm về “Công tác hoà giải cơ sở và xây dựng tủ sách pháp luật” (ngày 8/9/2008), Bộ trưởng đã có buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ, công chức Sở Tư pháp, Bộ trưởng nói: Công tác hoà giải cơ sở và xây dựng tủ sách pháp luật ở Phú Yên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, cùng với sự phối hợp của MTTQ và các cơ quan, ban ngành trong tỉnh – đây là một điều đáng mừng”. Bộ trưởng cho rằng, Phú Yên, cần tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, những kinh nghiệm hay, những cách làm mới trong công tác hoà giải và quản lý, khai thác tủ sách pháp luật. Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu, tiếp thu những kiến nghị của Phú Yên  để báo cáo Chính phủ, Quốc hội để có những điều chỉnh về mặt thể chế nhằm phù hợp với thực tế, tạo sự thống nhất giữa các văn bản về hoà giải cơ sở và văn bản chuyên ngành khác có liên quan. Kế đó, Bộ trưởng làm việc với thi hành án (THA) Phú Yên, tại đây, đông đảo cán bộ, công chức THA đã có dịp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc mà THA Phú Yên đang gặp phải. Bộ trưởng sự cảm thông và chia sẻ trước những khó khăn của THA, đồng thời mong muốn Sở Tư pháp cũng như THA tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tựu mà mình đã có được trong vài năm qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, đã đến thời điểm để chúng ta lớn mạnh hơn, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp CNH – HĐH đất nước nói chúng và ngành tư pháp nói riêng.

          Vào buổi chiều, Bộ trưởng Hà Hùng Cường có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên nhằm tìm hiểu, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành tư pháp, các vấn đề trong lĩnh vực kinh tế – xã hội mà cả những vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng cũng được Bộ trưởng đề cập đến trong buổi làm việc riêng với lãnh đạo tỉnh. Sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác đã rời tỉnh này lên đường đến Khánh Hoà tiếp tục chuyến công tác của mình.

·        UBND tỉnh: Sẽ tạo điều kiện để các cơ quan tư pháp làm việc

Tiếp nối chương trình làm việc của mình, sáng ngày 9/9/2008, tại tỉnh Khánh Hoà, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Khánh Hoà. Tại đây, vấn đề nhân sự của tư pháp xã phường được đông đảo cán bộ tư pháp quan tâm, hàng loạt khó khăn được nêu ra trước đoàn công tác, như vấn đề chất lượng cán bộ ấp xã, vấn đề tuyên truyền pháp luật, chứng thực…

Chiều cùng ngày, làm việc với lãnh đạo Khánh Hoà, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã nghe lãnh đạo Toà án, Viện Kiểm sát, Công an…báo cáo tình hình của từng đơn vị trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh những thuận lợi mà các cơ quan này đạt được, còn có nhiều khó khăn, phức tạp cần đến sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp. Lần lượt những vướng mắc, khó khăn đã được Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các thành viên đoàn công tác giải quyết khá ổn thoả. Ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà trình bày với Đoàn công tác, liên quan đến vấn đề đất đai, ông nói: “Hiện có không ít văn bản quy phạm pháp luật không rõ ràng, không thể hiểu hết được, dẫn đến khó áp dụng vào thực tiễn của từng địa phương, nhất là trong việc áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho dân. Ông Phi dẫn chứng, tiến hành giải toả để làm đường,  khi bắt đầu bồi thường ở đoạn đầu đường thì cuối đường giá đã biến động mạnh, người dân không chịu giao đất… Từ những vấn đề này, dẫn đến Khánh Hoà có đến trên 70% vụ khiếu nại liên quan đến đất đai”… Chưa hết, ông Phi còn nêu ra nhiều khó khăn khác liên quan đến tình hình kinh tế – xã hội và chính trị trên địa bàn để được Bộ Tư pháp quan tâm giải quyết.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng, là một tỉnh dẫn đầu về phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh duyên hải miền Trung, công tác tư pháp Khánh Hoà đang từng bước khởi sắc, là điểm sáng trong công tác tư pháp cấp huyện, cấp xã. Về công tác nhân sự phường xã, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói, sẽ rất nguy hiểm nếu như cán bộ tư pháp phường, xã không có kiến thức, trình độ chuyên môn về pháp luật mà lại tham mưu cho phường, xã về pháp luật…Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà cần tạo điều kiện nhiều hơn nữa để các cơ quan tư pháp tại địa phương có điều kiện hoạt động hiệu quả hơn. Trước đề nghị này, ông Võ Lâm Phi hứa sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện về tinh thần cũng như vật chất, nhất là vấn đề về trụ sở, kho tang vật cho THA để các cơ quan này có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, âu đó cũng là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND.

·        Quan tâm đến đồng bào dân tộc và tôn giáo

Sáng ngày 10/9/2008, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp – Hà Hùng Cường dẫn đầu đã rời Khánh Hoà và đặt chân đến tỉnh Ninh Thuận – một tỉnh được xem là “nghèo” thuộc khu vực duyên hải miền Trung. Đây cũng là ngày làm việc cuối cùng của Đoàn công tác. Bởi, ngay trong ngày hôm sau (tức ngày 11/9/2008), Bộ trưởng Hà Hùng Cường phải có mặt tại Hà Nội để làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh. Tại đây, sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp báo cáo, Bộ trưởng đã biểu dương, đánh giá cao những thành tự mà ngành tư pháp Ninh Thuận đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế thì vẫn chưa đủ, chuyển biến chưa quyết liệt và chưa bắt nhịp được cái chung của cả nước nói chung; 5 đơn vị trong tỉnh chưa có Phó THA đã cho thấy chuyển biến nhưng chưa quyết liệt. Kết quả THA chỉ đạt trên 50% số vụ thụ lý, trong khí chỉ tiêu của Bộ giao là trên 70% - Bộ trưởng nói. Bộ trưởng cho biết thêm, riêng đối với cơ quan Bộ chưa bao giờ mà trước tháng 8/2008, Bộ đã trình 100% đề án lên Quốc hội, Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Điều đó thể hiện sự quyết liệt trong công tác của Bộ. Bộ trưởng nói, trong “cái chung” đó, không chỉ riêng Bộ mà có sự đóng góp không ít của các địa phương, trong đó có Ninh Thuận.

Trước khi kết thúc chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Hà Hùng Cường có buổi làm việc với lãnh đạo Ninh Thuận không những về công tác tư pháp mà cả các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn. Ông Trương Xuân Thìn, Bí thư tỉnh uỷ Ninh Thuận nêu vấn đề mấu chốt - là một tỉnh đa tôn giáo, đa dân tộc nên rất dễ bị phần tử xấu lợi dụng kích động. Có những vụ việc tưởng chừng đơn giản, nhưng người dân đã bị các phần tử xấu kích động gây hoang mang trong dư luận, dẫn đến một số vụ khiếu nại kéo dài không đáng có, vì vậy đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm…

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, bắt đầu từ đổi mới kinh tế, chưa bao giờ chúng ta nhận thức rõ cải cách hành chính gắn chặt với an ninh – quốc phòng, chứ không phải cải cách hành chính chỉ phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội mà thôi. Cụ thể, trong cải cách tư pháp, trọng tâm là công tác xét xử (điều tra, truy tố cũng không ngoại lệ). Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cần có báo cáo đánh giá về công tác kiểm tra, thẩm định văn bản để tham mưu cho tỉnh được tốt hơn. Bộ trưởng cũng yêu cầu UBND tỉnh tăng thêm kinh phí cho công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc và tôn giáo trên địa bàn, để bà con có thể nắm bắt được pháp luật hiện hành nhiều hơn nữa…Đại diện tỉnh uỷ, HĐND và UBND, ông Thìn ghi nhận những kiến nghị của Bộ trưởng và hứa sẽ tạo mọi điều kiện để những kiến nghị sớm được thực hiện.

Phong Trần