Sóc Trăng: Tập huấn nghiệp vụ cho Hòa giải viên

16/03/2022
Sóc Trăng: Tập huấn nghiệp vụ cho Hòa giải viên
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2022 với 11 điểm cầu.
Tại điểm cầu trung tâm có sự tham dự của ông Phạm Tuân - Giám đốc Sở Tư pháp, ông Trần Ngọc Thanh Phong - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, ông Nguyễn Hoàng Lâm - Phó Chánh án TAND tỉnh, Luật sư Phạm Văn Hùng - Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng, ông Châu Kiến Tường – Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng và hơn 100 đại biểu là Tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên và Trưởng Ban nhân dân khóm của thành phố Sóc Trăng. Tại 10 điểm cầu còn lại tại UBND các huyện, thị có sự tham dự của lãnh đạo UBND cấp huyện, lãnh đạo Phòng Tư pháp và hơn 2.500 đại biểu là Tổ trưởng Tổ hòa giải, hòa giải viên và Trưởng Ban nhân dân khóm, ấp.

Sóc Trăng: Tập huấn nghiệp vụ cho Hòa giải viên ảnh 1
Quang cảnh tại điểm cầu Trung tâm

Tại hội nghị, các đại biểu được các báo cáo viên triển khai các văn bản mới được ban hành liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở như Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, các văn bản triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU và một số Luật vừa được Quốc hội thông qua như Luật Bảo vệ môi trường, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; chuyên đề phân tích kỹ năng phân tích nội dung vụ việc và áp dụng quy định pháp luật có liên quan trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Sóc Trăng: Tập huấn nghiệp vụ cho Hòa giải viên ảnh 2
Tư vấn pháp luật tại hội nghị

Các đại biểu còn được giải đáp trực tiếp những khó khăn, vướng mắc phát sinh thực tế trong việc thực hiện hòa giải ở cơ sở.

Qua đó, giúp đại biểu có thêm những kiến thức về pháp luật để vận dụng giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải. Từ đó, góp phần nâng tỷ lệ hòa giải thành của tỉnh và thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng tỉnh nhà trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Sóc Trăng: Tập huấn nghiệp vụ cho Hòa giải viên ảnh 3
Điểm cầu thị xã Vĩnh Châu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Tuân - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng khẳng định vai trò quan trọng của công tác hòa giải cơ sở trong đời sống xã hội. Hoạt động này đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Hội nghị lần này là dịp để các đại biểu nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải.

Để công tác hòa giải ngày càng hiệu quả, ông Tuân yêu cầu, các Phòng Tư pháp cần làm tốt nhiệm vụ tham mưu UBND cấp huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; thường xuyên tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng hòa giải viên ở cơ sở, nhất là bố trí kinh phí kịp thời, đầy đủ cho công tác hòa giải đúng thời gian quy định.

Sóc Trăng: Tập huấn nghiệp vụ cho Hòa giải viên ảnh 4
Quang cảnh các điểm cầu

“Hòa giải viên cần nghiêm túc tiếp thu các hướng dẫn nghiệp vụ và nội dung pháp luật mà báo cáo viên trình bày; đồng thời, sau khi về địa phương tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của Hòa giải viên; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cũng như hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân để hạn chế tranh chấp, khiếu kiện và vi phạm pháp luật”, ông Tuân nói.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam