Đẩy nhanh tự chủ tài chính trong các Trường Cao đẳng Luật

10/07/2024
Đẩy nhanh tự chủ tài chính trong các Trường Cao đẳng Luật
Ngày 10/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 06 đầu năm 2024 của các Trường Cao đẳng Luật.
Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, trong 06 tháng đầu năm 2024 các Trường Cao đẳng Luật đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các hình thức quảng bá, tư vấn tuyển sinh như gửi thư tuyển sinh đến các đối tượng học sinh, đăng thông tin tuyển sinh trên website trường và tư vấn tuyển sinh qua các trang mạng xã hội, tổ chức ngày hội tuyển sinh giới thiệu việc làm, tổ chức hội nghị tư vấn tuyển sinh. Với những nỗ lực nêu trên, kết quả tuyển sinh bước đầu đã có chuyển biến tích cực, cụ thể: 
Trường Cao đẳng Luật miền Bắc đã tiếp nhận 10 hồ sơ cao đẳng chính quy và 25 hồ sơ cao đẳng liên thông (đã nhập học và đang tổ chức đào tạo); tiếp nhận  206 hồ sơ (dự kiến tháng 8 nhập học) và tiếp tục thực hiện liên kết đào tạo, bồi dưỡng.
Trường Cao đẳng Luật miền Trung dự kiến tiếp nhận 20 hồ sơ (chưa xét, tuyển, nhập học, khai giảng); dự kiến tiếp nhận được 180 hồ sơ (chưa xét, tuyển, nhập học, khai giảng) và tổ chức khai giảng 01 lớp liên thông Cao đẳng Luật
Trường Cao đẳng Luật miền Nam đã xét tuyển 23 hồ sơ (đã khai giảng, nhập học nhân dịp 04 năm thành lập Trường); đã xét tuyển được 301 trường hợp; khai giảng 04 lớp Trung cấp Pháp luật và tiếp tục thực hiện liên kết đào tạo, bồi dưỡng
Công tác tổ chức lớp học, thi đua, khen thưởng giữa các lớp được các Trường duy trì ổn định. Việc thực hiện chế độ, chính sách miễn, giảm học phí, cấp học bổng khuyến khích học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích xuất sắc trong rèn luyện được thực hiện kịp thời. 


Đồng chí Nguyễn Đỗ Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu tại Hội nghị.
 
Bên cạnh hoạt động giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học cũng được các Trường chú trọng. Cụ thể, trong 06 tháng đầu năm 2024:
Trường Cao đẳng Luật miền Bắc đã tổng hợp đăng ký nhiệm vụ khoa học năm 2024. Tuy nhiên không có nhiệm vụ khoa học cấp Trường nào được phê duyệt trong năm 2024. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2024, Nhà trường tiếp tục thực hiện đề tài khoa học cấp Nhà nước.
Trường Cao đẳng Luật miền Trung triển khai công tác nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2024 với 03 đề tài được phê duyệt. Đồng thời, động viên, khuyến khích giảng viên tích cực gửi đăng các bài nghiên cứu tại các tạp chí chuyên ngành, hội thảo trong nước; Nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đi thực tế phù hợp với vị trí chuyên môn và lịch giảng dạy của mỗi giảng viên.
Trường Cao đẳng Luật miền Nam: Biên soạn thành công 01 ấn phẩm chuyên đề với nội dung “Trường Cao đẳng Luật miền Nam với công tác nghiên cứu khoa học” do Tạp chí Dân chủ và Pháp luật ban hành; Tiếp tục biên soạn các chuyên đề liên quan đến xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật để thực hiện biên soạn ấn phẩm do Tạp chí Dân chủ và Pháp luật ban hành (đã có văn bản của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật về việc phối hợp thực hiện ấn phẩm chuyên đề 64 trang); Triển khai tổ chức biên soạn các chương trình, tài liệu phục vụ giảng dạy; Tổ chức Hội nghị “Nâng cao công tác kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp các Trường Cao đẳng Luật” với sự tham gia của đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, đại diện các Trường Cao đẳng Luật, đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhân dịp 04 năm thành lập các Trường Cao đẳng Luật.
Ngoài ra, các công tác khác như: lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ; tổ chức bộ máy, tổ chức cán bộ; tài chính - kế toán; hành chính, thư viện; quản trị; cải cách thủ tục hành chính; chuyển đổi số; bảo vệ bí mật nhà nước; thi đua-khen thưởng… vẫn được các Trường thực hiện thường xuyên, liên tục, hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn.
Đại diện các Trường Cao đẳng Luật phát biểu tại các điểm cầu Hội nghị.
 
Đại diện các Trường Cao đẳng Luật đã phát biểu làm rõ nguyên nhân dẫn đến vướng mắc trong vấn đề tuyển sinh, biên chế, nhân sự, vấn đề tự chủ tài chính của các trường cao đẳng. Đồng thời, đưa ra các đề xuất, kiến nghị giải pháp để các Trường sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Các Trường cũng đề nghị Lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm chỉ đạo để tiếp tục phát triển, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Trường Đại học Luật Hà Nội cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến công tác đào tạo, giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học. Trường Đại học Luật Hà Nội đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác tuyển sinh, công tác đào tạo và công tác tổ chức cán bộ, nhân sự. Học viện Tư pháp cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề tự chủ tài chính cho các Trường Cao đẳng Luật.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các Trường Cao đẳng Luật trong 06 tháng đầu năm 2024.  
Thứ trưởng đề nghị các Trường Cao đẳng Luật tiếp tục triển khai có hiệu quả trong công tác tuyển sinh; nâng cao chất lượng đào tạo; phối hợp với các trường đại học, tạo điều kiện cho sinh viên học liên thông từ cao đẳng lên đại học; thực hiện tốt công tác tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp dần hướng đến đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tổ chức cho giảng viên của các khoa trong Trường tham dự các hội thảo khoa học, khoá tập huấn để trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy và quản lý; phát huy vai trò mình trong việc triển khai nhiệm vụ bồi dưỡng cho công chức, viên chức làm công tác pháp chế, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thi hành pháp luật, bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, các sở, ngành liên quan tại địa phương; chú trọng công tác kiện toàn nhân sự, cơ cấu, tổ chức bộ máy trong các Trường; điều chỉnh chương trình giảng dạy, giáo trình, học liệu sao cho bám sát nhu cầu thực tế của xã hội...
Thứ trưởng yêu cầu các Trường cần phải chuẩn bị nguồn nhân lực và cơ sở vật chất tốt hơn để thu hút, tạo điều kiện tối đa cho học sinh khi tham gia theo học và chuẩn bị cho việc thực hiện công tác đón sinh viên khoá mới. Đồng thời, Thứ trưởng lưu ý, các Trường Cao đẳng Luật phải đặc biệt chú trọng đẩy nhanh việc tự chủ tài chính trong các Trường; các Trường cần nhanh chóng rà soát, sửa đổi quy chế liên quan đến vấn đề tự chủ tài chính.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhất trí với đề xuất thành lập Hội đồng trường, đồng thời đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn để nhanh chóng thành lập Hội đồng trường cho các Trường Cao đẳng Luật. Thứ trưởng tin tưởng rằng cả 03 Trường Cao đẳng Luật sẽ tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, khắc phục vướng mắc trong các công tác để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. 
N.H