Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới trí tuệ nhân tạo

10/07/2024
Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới trí tuệ nhân tạo
Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI). Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp, Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang, Cộng hoà liên bang (CHLB) Đức.
Xác định sự cần thiết của việc nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, ngày 26/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Trong đó, Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện bổ sung các văn bản pháp luật về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho biết, để xây dựng và hoàn thiện bổ sung các văn bản pháp luật về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo, cần hiểu rõ những rủi ro mà trí tuệ nhân tạo mang lại. Do đó, có thể tham khảo thêm kinh nghiệm quốc tế, Liên minh châu Âu nói chung và CHLB Đức nói riêng trong việc ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. 
 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thứ trưởng hi vọng các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ tích cực thảo luận, trao đổi về các giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Điều này sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tích cực, chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; mặt khác, hạn chế và ngăn chặn những rủi ro của trí tuệ nhân tạo đối với xã hội. 
Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng, thông qua Hội thảo hôm nay, Bộ Tư pháp cũng như các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan sẽ có thêm các thông tin, kinh nghiệm hữu ích trong việc triển khai Quyết định số 127/QĐ-TTg.
 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội thảo, các Giáo sư đến từ châu Âu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm pháp luật của CHLB Đức và Liên minh châu Âu về xây dựng khung pháp lý để quản lý trí tuệ nhân tạo, xác định trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Các chuyên gia đến từ Việt Nam trao đổi một số vấn đề pháp lý về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam…