Mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Argentina

26/04/2023
Mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Argentina
Tiếp theo chương trình chuyến thăm chính thức tại Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã thăm chính thức Argentina từ ngày 23/4-26/4/2023. Bộ Tư pháp đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Đoàn cấp cao.
Cụ thể, vào ngày 25/4/2023, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp và Nhân quyền Argentina Martin Ignacio Soria tại Trụ sở Bộ Tư pháp Bạn. Chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long tới Bộ trưởng Martin Ignacio Soria, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Argentina xinh đẹp và mến khách. Nhấn mạnh vị trí, vai trò của Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc giúp Chính phủ thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, thương mại, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá dư địa hợp tác giữa hai Bộ còn rất rộng. Kể khi hai Bộ Tư pháp ký Bản Ghi nhớ hợp tác lần đầu tiên vào năm 1998 (nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Argentina Raul Granillo Ocampo), hai Bộ đã thực hiện một số hoạt động hợp tác (trao đổi một số đoàn cấp Bộ, trao đổi thông tin, tài liệu pháp lý, hội thảo trực tuyến...), tuy nhiên các hoạt động hợp tác này còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai Bên. Do có nhiều điểm tương đồng về chức năng nhiệm vụ (như công tác tư vấn cho Chính phủ về mặt pháp lý, quản lý công chứng, đăng ký giao dịch, tài sản, lý lịch tư pháp, công tác nhân quyền...), Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng với việc hai Bộ ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) mới lần này nhân chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội sẽ mở ra một chặng đường mới thúc đẩy hơn nữa hợp tác pháp luật và tư pháp, đáp ứng lợi ích của cả hai Bên.
 

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề xuất một số nội dung hợp tác trong giai đoạn tới nhằm triển khai có hiệu quả thực chất MOU giai đoạn mới như chuyển đổi số trong công tác tư pháp; tăng cường trao đổi chuyên môn nghiệp vụ về các lĩnh vực cụ thể mà 2 Bộ có cùng chức năng nhiệm vụ; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cán bộ tư pháp... Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ mong muốn dù có khoảng cách xa xôi về địa lý nhưng Bộ, ngành Tư pháp hai nước cần xích lại gần nhau trong việc chia sẻ kinh nghiệm hay, bài học tốt nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ công tác của mỗi Bên trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay.
Đồng tình với các ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Bộ trưởng Martin Ignacio Soria đánh giá cao việc 2 Bộ đã chuẩn bị kỹ để có thể kịp ký MOU nhân chuyến thăm quan trọng lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng thông tin việc Bộ Tư pháp Bạn đang đứng trước nhiều thách thức trong giai đoạn hậu Covid 19 cũng như cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay như việc phải tiết kiệm nguồn lực, tối ưu hóa hiệu suất công việc nhằm đáp ứng một loạt các chương trình cải cách cụ thể (trong các lĩnh vực như quản lý trại giam, đăng ký giao dịch và tài sản, xử lý các vấn đề về dân sự...). Bộ trường gợi ý một số chủ đề mà hai Bên có thể tăng cường trao đổi trong thời gian tới như trao đổi kinh nghiệm về quản lý các lĩnh vực tư pháp; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý lý lịch tư pháp (hiện Bộ Tư pháp Bạn đang hợp tác rất hiệu quả với Bộ Tư pháp Italia và Tây Ban Nha trong lĩnh vực này). Về hình thức hợp tác cần linh hoạt, kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Các chủ đề thảo luận cần cụ thể và thiết thực, bám sát trọng tâm nội dung MOU giữa hai Bộ Tư pháp.
Kết thúc buổi hội kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trân trọng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Bộ trưởng Lê Thành Long tới Bộ trưởng Martin Ignacio Soria. Bộ trưởng Martin Ignacio Soria cảm ơn và cho biết sẽ sớm thu xếp chuyến thăm vào một dịp phù hợp.
 

 
Cũng trong ngày 25/4/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Bạn Juan Marin Mena đã tiến hành trao đổi “Bản Ghi nhớ giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp và Nhân quyền Cộng hòa Argentina trong lĩnh vực pháp luật” do Bộ trưởng Tư pháp hai nước đã ký (thay thế MOU đã ký năm 1998). Mục tiêu của Bản Ghi nhớ hợp tác này là thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật thuộc thẩm quyền của mỗi Bên. Nội dung hợp tác tập trung vào (i) Trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp, xây dựng và thi hành pháp luật; (ii) Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; (iii) Chia sẻ kinh nghiệm về tham gia các điều ước quốc tế liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mỗi Bên. Hình thức hợp tác được quy định đa dạng, bao gồm (i) Trao đổi chuyên gia pháp luật, cán bộ và đoàn công tác của các Bên; (ii) Phối hợp tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học và các khóa đào tạo; (iii) Trao đổi các tài liệu, tạp chí pháp luật, ấn phẩm và nghiên cứu liên quan nhiệm vụ của các Bên...
Có thể nói việc ký Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Argentina nhân dịp chuyến thăm Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này đã mở ra một chặng đường mới cho quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác, góp phần tích cực vào củng cố Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Argentina ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.