Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện U Minh Thượng

26/04/2023
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện U Minh Thượng
Chiều 25/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng để ghi nhận các ý kiến trước Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khoá XV.
Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ An Biên Nguyễn Việt Thắng.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Quốc Cương ngụ ấp An Thạnh, xã An Minh Bắc, cho biết, hiện nay việc phân bổ chỉ tiêu nhà ở cho người có công đối với các ấp còn thấp, trong khi số người khó khăn về nhà ở còn nhiều. Ông Cương kiến nghị, các đại biểu Quốc hội xem xét tăng thêm chỉ tiêu cho các ấp, tạo điều kiện cho người có công sớm nhận được chính sách ưu đãi về nhà ở của Nhà nước.
Về vấn đề y tế, các cử tri kiến nghị cần bổ sung thêm danh mục thuốc điều trị tại các cơ sở y tế, để người dân không phải mua thuốc ngoài danh mục, như vậy mới khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân.
 
Cử tri quan tâm nhiều vấn đề đời sống xã hội

Ông Nguyễn Văn Toản, Bí thư xã An Minh Bắc cho biết: An Minh Bắc hiện nay vẫn là xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngan ven biển, nhưng ngoài chế độ được cấp bảo hiểm y tế thì các chế độ khác đến nay vẫn chưa thực hiện được do chưa có văn bản chỉ đạo hướng dẫn.
Ngoài ra, sau gần 3 năm được công nhận là xã An toàn khu của tỉnh, đến nay xã vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn để người dân được hưởng các chính sách ưu đãi đối với xã An toàn khu. Do đó, xã kiến nghị các đại biểu Quốc hội đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành sớm có văn bản chỉ đạo thực hiện cơ chế đặc thù đối với xã An toàn khu.
Cử tri xã An Minh Bắc cũng kiến nghị các cơ quan chức năng quan tâm đến vấn đề thủy lợi phục vụ sản xuất trong các khu đê bao khép kín; vấn đề các ngân hàng thương mại buộc người dân mua bảo hiểm khi vay vốn; Giảm số tuổi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi.... Qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành đã tiếp thu và trực tiếp giải đáp, làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận các ý kiến của bà con cử tri và hứa sẽ tiếp tục phản ánh đến các Bộ, ngành liên quan theo đúng chức năng, thẩm quyền của mình, đồng thời tham mưu trực tiếp của các Bộ, ban, ngành, đến Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền.
Bộ trưởng cũng giải đáp một số vấn đề cử tri quan tâm như chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công; vấn đề thủ tục khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; về chính sách hỗ trợ an toàn khu và các xã an toàn khu…
Trong buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng thông tin thêm đến cử tri chương trình Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khoá XV lần này có số lượng công việc lớn, Quốc hội sẽ xem xét và cho ý kiến đối với 18 Luật và Nghị quyết, trong đó, có những Nghị quyết liên quan đến cơ chế đặc thù xây dựng các công trình giao thông đường bộ; các chính sách miễn, giảm, hoãn thuế thuộc thẩm quyền của Quốc hội.
Bên cạnh đó, tại kỳ họp Quốc hội cũng sẽ xem xét và quyết định các vấn đề lớn về kinh tế - xã hội, điều chỉnh các dự án, quyết định đầu tư nhằm thúc đẩy đầu tư công, đồng thời thông qua các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện đạt các mục tiêu tằng trưởng kinh tế mà Quốc hội đã đề ra.
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2 tặng quà cho các gia đình chính sách

Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2, đã tặng quà cho ba gia đình chính sách trên địa bàn xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng./.
             Khánh Thuỳ