Khẩn trương chuẩn bị tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

14/10/2021
Khẩn trương chuẩn bị tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Chiều 13/10, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc chuẩn bị tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam bao gồm vinh danh “Gương sáng pháp luật” năm 2021 và khai trương Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật.

Báo cáo tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cho biết: Hiện nay, Vụ PBGDPL đã chủ trì, phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin và Văn phòng Bộ xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức một số sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các nội dung cụ thể.

Về hoạt động triển khai phục vụ vinh danh “Gương sáng pháp luật”, Báo Pháp luật Việt Nam đã chủ trì tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Đề án lần thứ nhất; xây dựng chuyên mục “Gương sáng pháp luật” trên Báo Pháp luật điện tử (baophapluat.vn; Saophapluat.vn); dành 01 trang trên ấn phẩm báo giấy hàng ngày để đăng bài về các tấm gương trong xây dựng, thi hành pháp luật. Báo đã gửi Thông cáo báo chí đến các cơ quan báo chí truyền hình trong cả nước phối hợp đưa tin, bài về Chương trình; tổ chức các Tọa đàm truyền hình về chương trình Gương sáng pháp luật. Từ ngày 28/6/2021 đến nay, Báo đã đăng tải hơn 80 bài viết giới thiệu về các gương sáng pháp luật trong công tác xây dựng và thực hiện pháp luật, hiện Báo đang tiếp tục lựa chọn, biên tập và tiếp tục đăng bài trong những số báo tới.

Về việc xây dựng Cổng thông tin điện tử PBGDPL, Cục Công nghệ thông tin, Vụ PBGDPL phối hợp chặt chẽ với đối tác triển khai rất khẩn trương trong thời gian qua. Hiện giao diện, bố cục, các chức năng chính cũng như định hướng tôn chỉ, mục tiêu phục vụ của Cổng đã được các đơn vị xác định cơ bản.

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc báo cáo tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Cục Công nghệ thông tin và Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cũng phối hợp xây dựng các nội dung và chức năng của App thí điểm “Vietnam Laws”. Về cơ bản, nội dung về văn bản quy phạm pháp luật trên App thí điểm được sử dụng trên nguồn thông tin của cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật quốc gia. Đối với nội dung hỏi đáp pháp luật, Vụ PBGDPL đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với một số bộ, ngành, địa phương tiến hành biên soạn, chọn lọc hơn 100 tình huống pháp luật về một số lĩnh vực pháp luật cơ bản, thiết thực trong cuộc sống, hướng tới đối tượng là thanh niên, doanh nghiệp (lao động, doanh nghiệp, hôn nhân - gia đình, giáo dục - đào tạo, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống Covid-19, xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực có liên quan…).

Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội khẳng định mặc dù thời gian qua dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Báo đã tích cực triển khai các công việc, đến nay đã đăng tải hơn 80 bài viết về các gương sáng pháp luật.

Tại cuộc họp, Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội khẳng định mặc dù thời gian qua dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đội ngũ Phóng viên của Báo đã rất tích cực liên hệ, tìm hiểu thông tin để viết bài về các gương sáng. Hiện nay, Báo đã đăng tải hơn 80 bài viết giới thiệu về các gương sáng pháp luật, đảm bảo được các yếu tố về vùng miền, thành phần, tôn giáo, lứa tuổi, lĩnh vực công tác… và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật.

Về một số công việc cần triển khai, Tổng biên tập Đào Văn Hội cho biết Báo PLVN sẽ tiếp tục đăng tải các bài viết về các gương sáng trên các ấn phẩm; xây dựng Phim phóng sự về chương trình, nhân vật phát trong lễ tôn vinh; Thiết kế E-magazine về 50 “Gương sáng pháp luật” trên báo Pháp luật điện tử cùng một số công việc hậu cần khác.

Liên quan tới việc xây dựng Cổng thông tin điện tử PBGDPL, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Tạ Thành Trung cho biết Cục và Vụ PBGDPL sẽ tiếp tục chỉnh lý giao diện, chuẩn hoá nội dung thông tin các chuyên mục của Cổng  đảm bảo đúng mục tiêu xây dựng đề ra. Đối với App thí điểm “Vietnam Laws”, Cục sẽ tiếp tục phối hợp Vụ PBGDPL để tạo kênh tìm kiếm văn bản, tình huống pháp luật thuận tiện cho cá nhân, tổ chức trên các thiết bị di động.

Tại buổi làm việc, đại diện một số đơn vị đã có ý kiến đóng về một số nội dung cụ thể liên quan tới thời gian, nội dung chương trình, công việc lễ tân, khánh tiết…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá, Chương trình vinh danh “Gương sáng pháp luật” đã được Báo PLVN triển khai chặt chẽ theo Đề án của Bộ Tư pháp.

Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nêu rõ: vinh danh “Gương sáng pháp luật” năm 2021 và khai trương Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật là 2 hoạt động điểm nhấn hưởng ứng Ngày Pháp luật. Chương trình vinh danh “Gương sáng pháp luật” đã được Báo PLVN triển khai chặt chẽ theo Đề án của Bộ Tư pháp, trong đó có nhiều tấm gương tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp trong công tác pháp luật. Báo đã kịp thời đăng tải các bài viết để tạo sự đồng thuận về các tấm gương, sau đó thành lập Hội đồng bình chọn để lựa chọn các tấm gương tiêu biểu.

Về Cổng thông tin điện tử PBGDPL, Thứ trưởng nhấn mạnh tính năng của Cổng phải xứng tầm, đáp ứng yêu cầu về nội dung, khung cấu trúc. Theo đó cần đáp ứng được yêu cầu về phổ biến pháp luật cho người dân, doanh nghiệp, tích hợp thông tin gắn với cơ sở dữ liệu pháp luật, cơ sở lý luận về PBGDPL, tủ sách pháp luật điện tử…

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng lê Thành Long yêu cầu việc vinh danh gương sáng cần đảm bảo được tính đại diện, đa dạng về vùng miền, nhóm lĩnh vực công tác; lý lịch cần được thẩm tra, xác minh rõ ràng. Việc bình chọn gương sáng cần hướng đến các gương điển hình cấp cơ sở. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tập trung hoàn chỉnh nội dung, giao diện Cổng thông tin điện tử PBGDPL và App “Vietnam Laws”. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho ý kiến về thời gian, nội dung, khách mời, kịch bản, kinh phí… tổ chức buổi lễ.

Kim Quy