Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi thăm, làm việc với Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh

08/10/2021
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi thăm, làm việc với Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh
Chiều 7/10, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tham dự buổi làm việc có Cục trưởng Cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh.
Trong 4 tháng vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn các tỉnh phía Nam hết sức phức tạp. Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất lo lắng, quan tâm đến sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống tư pháp, thi hành án phía Nam, đặc biệt là trên địa bàn TP.HCM.
Thứ trưởng cho biết, ngay khi có các biện pháp nới lỏng, lãnh đạo Bộ đã phân công Thứ trưởng cùng đoàn công tác làm việc với các đơn vị phía Nam, trong đó có Sở Tư pháp TP.HCM để thăm hỏi, động viên và nắm bắt những khó khăn trong thực tiễn, từ đó đề ra giải pháp trong thời gian tới, giúp các cơ quan tư pháp vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
 

 
Báo cáo đoàn công tác, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh bày tỏ xúc động vì trong khi dịch bệnh còn khá phức tạp, lãnh đạo Bộ đã quan tâm, ghé thăm động viên cán bộ tư pháp phía Nam nói chung và thành phố nói riêng. Ông cho biết: "Trong năm 2020, ngoài công tác của ngành, Sở đã tham mưu cho UBND thành phố nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch như vấn đề về cung cấp vaccine, chốt kiểm soát, an sinh xã hội, mở lại chợ truyền thống... Những nội dung tham mưu đều được trân trọng, từ công tác thi hành pháp luật đến công tác xây dựng văn bản phổ biến đến người dân”.
Ông Hạnh xác định khó khăn còn ở phía trước nhưng cán bộ tư pháp thành phố đều quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong thứ 2 tuần tới, Sở dự kiến sẽ giải quyết trực tiếp hồ sơ những vấn đề bức xúc cho người dân.
 

 
Tại buổi thăm và làm việc, lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở Tư pháp cũng báo cáo về những hoạt động đã thực hiện và đề xuất, kiến nghị một số vấn đề trong công tác thi đua, bồi dưỡng tư pháp; việc quá hạn một số hợp đồng, văn bản, giấy phép hoạt động bổ trợ tư pháp; miễn giảm thuế, phí cho các văn phòng luật sư, thừa pháp lại…
 

 
Sau khi nghe báo cáo, đề xuất của Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết, qua theo dõi tình hình, Cục đánh giá cao Sở Tư pháp trong tham mưu cho thành phố phòng chống dịch và  không phát sinh vấn đề rắc rối về pháp lý. Bên cạnh đó, ông Bình cũng lưu ý Sở một số vấn đề liên quan đến khai tử, hộ tịch. Đây là vấn đề phức tạp, cần đặc biệt quan tâm, trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc thì cần báo cáo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp để hỗ trợ, giải quyết. 
 

 
Nhân dịp này, Thứ trưởng thay mặt công đoàn Bộ gửi quà hỗ trợ đến một số cán bộ của Sở có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm Covid-19 thời gian qua.
Bùi Yên
 

baophapluat.vn