Chuẩn bị thật tốt chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 của Bộ Tư pháp

03/10/2021
Chuẩn bị thật tốt chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 của Bộ Tư pháp
Sáng 1/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì phiên họp nghe báo cáo của các đơn vị thuộc Bộ về Tình hình triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021.
Báo cáo tại phiên họp, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Vụ PBGDPL) Phan Hồng Nguyên cho biết: Tính đến ngày 27/9/2021, có 5 bộ, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và 25 địa phương ban hành văn bản riêng hướng dẫn, tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật với các hoạt động bám sát công tác chuyên môn, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

“Qua tổng hợp, nhiều sự kiện điểm nhấn, hoạt động trọng tâm đã và đang được các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật: Tổ chức bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” (Bộ Tư pháp); Tổ chức Lễ ra mắt Cổng Thông tin điện tử PBGDPL quốc gia và ứng dụng (App) “Pháp luật với mọi người” trên thiết bị di động thông minh (Bộ Tư pháp); Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Hà Nội, Bình Dương, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Hải Dương… ); Thi tìm hiểu pháp luật (Hậu Giang)…”, ông Nguyên cho biết.

Theo Báo cáo, Báo Pháp luật Việt Nam đã chủ trì tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Đề án lần thứ nhất; xây dựng chuyên mục “Gương sáng pháp luật” trên trang chủ baophapluat.vn; Saophapluat.vn; dành 1 trang trên ấn phẩm báo giấy hàng ngày để đăng bài về các tấm gương trong xây dựng, thi hành pháp luật. Từ ngày 28/6/2021 đến nay, Báo đã đăng tải hơn 50 bài viết giới thiệu về các gương sáng pháp luật trong công tác xây dựng và thực hiện pháp luật. Hiện Báo đang tiếp tục lựa chọn, biên tập và tiếp tục đăng bài trong những số báo tới.

Ngoài ra, Báo Pháp luật Việt Nam đã gửi Thông cáo báo chí đến các cơ quan báo chí truyền hình trong cả nước phối hợp đưa tin, bài về Chương trình; gửi văn bản đến các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương đề nghị gửi danh sách các cá nhân có thành tích để viết bài đăng tải. Trong thời gian tới, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tổ chức xây dựng Phim phóng sự về chương trình, nhân vật phát trong lễ tôn vinh; Thiết kế 50 Gương sáng pháp luật theo hình thức E magazine trên báo điện tử; Sáng tác Ca khúc Gương sáng pháp luật; Tổ chức Lễ vinh danh Gương sáng pháp luật vào ngày 9/11 bằng hình thức phù hợp.
Nhiều đơn vị khác thuộc Bộ cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật. Cụ thể, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Cuộc thi sáng tác tiểu phẩm PBGDPL trong thanh, thiếu niên dưới hình thức video clip. Theo đó, Trường dự kiến tổ chức 2 Hội thảo quốc tế vào tháng 11/2021 để hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam: Hội thảo “Thủ tục tố tụng hình sự thân thiện đối với người chưa thành niên của Việt Nam và một số nước trên thế giới” và "Hiến pháp 2013 qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp”; Đồng thời tổ chức thí điểm 2 bộ môn cho sinh viên diễn án bằng hình thức trực tuyến, trên cơ sở tổng kết sau này sẽ xem xét việc làm liên môn....
Học viện Tư pháp tổ chức các hoạt động trọng tâm: tăng cường giao lưu giữa giảng viên và học viên; xây dựng và đăng tải bài viết về Ngày Pháp luật, các bài nghiên cứu khoa học pháp lý trên Trang Thông tin của Học viện…Tính đến ngày 29/9/2021, Học viện đã tổ chức thành công 5 Hội thảo khoa học theo hình thức trực tuyến. Khoa Đào tạo Luật sư thuộc Học viện Tư pháp đã tổ chức thành công Cuộc thi “Tài năng Luật sư năm 2021” với chủ đề “Niềm tin và khát vọng” cho học viên các lớp đào tạo nghề luật sư khóa 23.1 tại Hà Nội và Đà Nẵng, theo hình thức trực tuyến.

Để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Nhà Xuất bản Tư pháp đã xuất bản và phát hành các xuất bản phẩm phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân cả nước, đồng thời, phối hợp với kênh truyền hình thuộc Báo Pháp luật Việt Nam để giới thiệu và phỏng vấn tác giả các cuốn sách hay nhằm giới thiệu cho bạn đọc, nhân dân cả nước biết hơn về những tác phẩm sách pháp luật có nội dung hay, thiết thực, phong phú, góp phần phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân.
Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị thuộc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận và đánh giá cao việc chủ động triển khai thực nhiệm vụ, tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 của từng đơn vị thuộc Bộ. Theo Thứ trưởng,các đơn vị đã phát huy được thế mạnh của mình trên từng phương diện và đạt được kết quả cao trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến với người dân. Để hoạt động trên đạt được hiệu quả cao hơn nữa, các đơn vị cần rà soát lại các hoạt động, kế hoạch của mình để có những điều chỉnh, bổ sung phù hợp; Cần xác định một số điểm nhấn, một số hoạt động trọng tâm để tập trung thực hiện như Lễ trao tặng và tôn vinh Gương sáng pháp luật; các hoạt động hướng tới Ngày Pháp luật của Đại học Luật Hà Nội; đẩy mạnh hoạt động truyền thông về Ngày Pháp luật...Các đơn vị được giao chủ trì thực hiện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị phối hợp để thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam