Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19

27/09/2021
Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19
Sáng 24/9, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” đã chủ trì cuộc họp nghe báo báo cáo tiến độ triển khai Chương trình.


Tham dự cuộc họp có Chánh văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục (PBGDPL) Lê Vệ Quốc, Chánh Văn phòng Đảng đoàn thể Đỗ Xuân Lân, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Nguyễn Đỗ Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên (là các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Chương trình)

Về phía Báo Pháp Luật Việt Nam có Tổng biên tập Đào Văn Hội (Trưởng Ban tổ chức Chương trình); Phó tổng Biên tập thường trực Trần Đức Vinh (Chủ tịch Hội đồng bình chọn) cùng các thành viên, thư ký của Ban tổ chức Chương trình.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng Biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh cho biết, sau khi đề án bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (Gương sáng Pháp luật) được phê duyệt, Báo PLVN đã tích cực triển khai công tác thực hiện Chương trình với tư cách là đơn vị tổ chức.

Cụ thể, đến nay Ban Tổ chức đã lựa chọn, đăng tải 55 bài viết tôn vinh các gương sáng pháp luật trên ấn phẩm báo giấy hằng ngày và các ấn phẩm báo điện tử (baophapluat.vn; Saophapluat.vn). Hiện, còn hàng chục bài viết tôn vinh các nhân vật khác đang được Ban tổ chức xử lý, lựa chọn đăng tải trong thời gian tới.

Đánh giá cho thấy, các nhân vật được tôn vinh khá đa dạng, công tác hoặc làm việc ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến một số tấm gương tiêu biểu đã được tôn vinh qua các bài báo trong thời gian qua như: Nhà ngoại giao Nguyễn Hồng Thao; chuyên gia pháp lý Nguyễn Quốc Việt; nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên; bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh; Đại tá Lê Trang Hùng; TS. Đinh Văn Minh; Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh…

Về đội ngũ “xây dựng pháp luật”, các bài báo đã tập trung tôn vinh các cán bộ có nhiều thành tích, cống hiến cho nền tư pháp, pháp luật nước nhà; các cán bộ hiện đang công tác tại các bộ, ngành Trung ương cũng như công tác tại các, Sở, ngành địa phương; cán bộ đương chức, hoặc đã nghỉ hưu

Ngoài ra, Chương trình cũng bám sát các sự kiện thời sự, chú trọng tôn vinh những gương sáng trong công tác thi hành pháp luật ở nhiều ngành nghề như: bác sĩ, giáo viên, doanh nhân, lái xe…ở khắp mọi miền đất nước, trong có có những nhân vật điển hình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19….

Theo Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội, chương trình triển khai khi dịch bệnh covid-19 có những diễn biến phức tạp nhưng đến nay vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ theo Kế hoạch, cũng như đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. Đạt được điều này là do Báo có 16 Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện trong cả nước. Đây là những “cánh tay nối dài” giúp Chương trình lan tỏa đến các cấp, các ngành ở các địa phương trên mọi miền đất nước. Vì vậy, đã tôn vinh được các gương sáng ở nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, nhiều vùng miền...

Về phương án tổ chức Lễ vinh danh vào ngày 9/11 tới, Tổng Biên tập Đào Văn Hội đề xuất hai hình thức trao giải, trao giải trực tiếp trong buổi lễ tại Hà Nội và trao giải tại địa phương (nơi người được vinh danh sinh sống, làm việc), tùy theo diễn biến dịch covid-19 trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp, thành viên Ban chỉ đạo Chương trình đánh giá cao việc Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai Chương trình trong điều kiện có nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Về các nhân vật được vinh danh, các ý kiến đề nghị bổ sung một số gương sáng trong nhiều ngành nghề, hoặc sinh sống ở các vùng miền khác nhau …để đảm bảo sự cân đối, đa dạng. Các phương án tổ chức lễ vinh danh cũng cần tính toán lỹ lưỡng để phù hợp diễn biến dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận sự chủ động, tích cực, chuyên nghiệp và sáng tạo của Báo PLVN trong việc triển khai Chương trình.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng lưu ý, thời gian của cuộc thi không còn nhiều. Do đó, Báo PLVN cần rà soát, bổ sung một số tấm gương thuộc một số ban, ngành như: khối cơ quan dân vận, Mặt trận tổ quốc, các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, các cán bộ cấp cơ sở (tư pháp cấp xã, hòa giải viên, các già làng trưởng bản, người dân tộc thiểu số…). Việc tổ chức lễ vinh danh sẽ ưu tiên hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Hà Nội.

Khẳng định Chương trình sẽ là điểm nhấn quan trọng trong Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay, cũng như là một sự kiện được tổ chức nhân Ngày Pháp luật Việt Nam hàng năm, góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, tôn vinh những tấm gương điển hình trong xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với Báo PLVN để Chương trình được triển khai thành công tốt đẹp.

Minh Tú