Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam

05/10/2021
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam
Ngày 30/9, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp Việt Nam đã phối hợp với JICA Nhật Bản và các cơ quan đối tác phía Việt Nam (Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam) tổ chức Phiên họp Ủy ban điều phối chung (JCC) lần thứ nhất Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 (Dự án). Dự án do JICA Nhật Bản hỗ trợ. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc Phiên họp.
Chủ trì Phiên họp về phía Việt Nam là ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp; về phía Nhật Bản là ông Yokomaku Kosuke, Cố vấn trưởng Dự án.
Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định: trên cơ sở nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, quan hệ  hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước có những sự phát triển vượt bậc, đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ hiệu quả cho các cơ quan Việt Nam thực hiện nhiều nhiệm vụ trong cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng đội  ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp. Chất keo xúc tác, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp này chính là Dự án hỗ trợ kỹ thuật giữa hai Chính phủ về pháp luật và tư pháp đã được triển khai từ những năm 1990 của thế kỷ trước.
Trong thời gian tới, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật ở Việt Nam tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá chiến lược để đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của đất nước. Thực tiễn cho thấy Việt Nam còn nhiều việc sẽ phải tiếp tục làm để đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Trong bối cảnh đó, Dự án JICA giai đoạn 2021-2025 là sự hợp tác kịp thời để tiếp tục hỗ trợ việc cải cách pháp luật và cải cách tư pháp tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ sự tin tưởng kế thừa những kết quả hợp tác tốt đẹp của các dự án trước đây, cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản sẽ tổ chức thực hiện thành công Dự án mới.
Tại phần khai mạc, Giáo sư MORISHIMA Akio - Giáo sư danh dự Đại học Nagoya, Nhật Bản - cũng đã đánh giá cao những thành tựu trong công cuộc hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. JICA luôn tự hào vì được đóng góp một phần vào các thành quả đó thông qua các Dự án JICA về lĩnh vực tư pháp và pháp luật qua nhiều thời kỳ. Với Dự án hiện hành giai đoạn 2021-2025, Giáo sư mong muốn hai bên sẽ tiếp tục cùng nhau triển khai thực hiện các hoạt động một cách hiệu quả, thực chất với mục tiêu chính là tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện công tác pháp luật và tư pháp, đồng thời hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng cao trong lĩnh vực này. Giáo sư cũng cho biết từ đầu tháng 10/2021, Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ các hình thức phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hy vọng rằng đây là thời điểm và cơ hội tốt để Dự án sẽ được triển khai thực hiện trên thực tế ở cả Việt Nam và Nhật Bản.
Tại Phiên họp, đại diện các cơ quan đối tác tham gia Dự án đã nêu một số đề xuất về các định hướng ưu tiên của Bộ, ngành mình trong thời gian tới, làm cơ sở để xây dựng Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch hàng năm của Dự án, đặc biệt là một số định hướng, yêu cầu thành lập các Nhóm công tác tại các cơ quan để triển khai các hoạt động chuyên môn cụ thể.
Cũng tại Phiên họp, trên cơ sở thảo luận của các đại biểu, hai Bên đã thông qua 02 tài liệu sau: (i) Bộ Quy tắc và tài liệu hướng dẫn thực hiện Dự án và (ii) Kế hoạch hoạt động năm 2021 của Dự án với tổng số 14 đầu hoạt động.
Phiên họp Ủy ban điều phối chung (JCC) lần thứ nhất Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 do JICA Nhật Bản hỗ trợ đã được tổ chức thành công, đúng với kế hoạch đề ra, góp phần đưa Dự án bước vào giai đoạn hoạt động thực chất, đáp ứng kỳ vọng của cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản./.
Vụ Hợp tác quốc tế