Sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý VPHC” mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chủ biên

13/09/2021
Sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý VPHC” mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chủ biên
Thời gian gần đây, tình trạng mạo danh trong hoạt động xuất bản tiếp tục diễn ra hết sức phức tạp. Đáng chú ý đã xuất hiện cả trường hợp mạo danh tên tuổi các nhà quản lý uy tín. Vụ việc mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là một điển hình.
Tình trạng mạo danh để in sách lâu nay không phải là hiện tượng mới bởi mỗi năm, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này là Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) đều xử phạt nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến việc mạo danh. Đặc biệt trong lĩnh vực liên kết xuất bản là lĩnh vực được cho là rất nhạy cảm, phức tạp. Nhiều Nhà xuất bản không kiểm soát được nội dung, chất lượng sách liên kết, còn đơn vị liên kết xuất bản cũng không thực hiện đúng các quy định về xuất bản dẫn đến sai phạm, sách in ra không bảo đảm chất lượng gây bức xúc trong dư luận. Sai phạm được chỉ ra do “buông lỏng” quản lý quá trình liên kết, từ biên tập đến in ấn, phát hành…
Không chỉ mạo danh tác giả, thực tế gần đây đã xuất hiện cả trường hợp mạo danh các nhà quản lý uy tín để in sách. Vụ việc mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là chủ biên cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính” là một điển hình.
Theo đó, tháng 6/2021, Nhà Xuất bản Lao động đã liên kết Nhà sách Dân Hiền xuất bản và phát hành cuốn sách “Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính” (gồm 2 tập), mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. Sau khi sự việc bị phát giác, Nhà xuất bản Lao động quyết định đình chỉ phát hành 02 cuốn sách nói trên, yêu cầu Nhà sách liên kết thu hồi toàn bộ số sách đưa ra để chào hàng và quảng cáo thăm dò thị trường.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ phát hành nhưng thời gian gần đây, một số đối tượng liên tục liên hệ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp chào mời mua cuốn sách này bất hợp pháp. Thậm chí nhiều đối tượng giả danh là cán bộ của Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để chào mời mặc dù Cục này không hề tham gia xây dựng cũng như phát hành cuốn sách.
Việc mạo danh Thứ trưởng không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, cá nhân Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh mà còn đến Bộ, ngành Tư pháp. Đặc biệt, với một cuốn sách được coi là cẩm nang trong áp dụng pháp luật (lại là Luật mới được sửa đổi, phạm vi áp dụng bao phủ mọi lĩnh vực của đời sống xã hội với 215 chức danh được xử phạt, 16 loại cơ quan thực hiện xử phạt vi phạm hành chính), nếu có những sai sót trong nội dung dẫn đến áp dụng sai, thiếu thống nhất sẽ gây những hậu quả khó lường. Do đó, Bộ Tư pháp cũng thông báo để các cá nhân, tổ chức biết, không mua 2 cuốn sách mạo danh nói trên để nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn công việc.
Hiện nay, Bộ Tư pháp đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc nói trên. Vụ việc này cũng đặt ra vấn đề cho các cơ quan quản lý xuất bản cần phải có giải pháp mạnh để chấn chỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Bình An

baophapluat.vn