Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống anh em giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Cuba

09/09/2021
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống anh em giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Cuba
Chiều nay (09/9), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi Hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Cuba Oscar Manuel Silvera Martinez. Tham dự Hội đàm còn có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc; đồng chí Lê Thanh Tùng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba và đồng chí Orlando Hernandez Guillén, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Vui mừng được gặp lại đồng chí Oscar Manuel Silvera Martinez - Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Cuba, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu trong suốt hai năm vừa qua, lời mời thăm Cuba của đồng chí Oscar Manuel Silvera Martinez vẫn chưa được hiện thực hóa. Buổi hội đàm trực tuyến hôm nay chính là cơ hội để hai bên gặp lại nhau cùng đánh giá tổng quan tình hình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, đồng thời đề ra những phương hướng và cách thức triển khai hợp tác hiệu quả và phù hợp hơn trong giai đoạn mới trong thời gian tới.
 

 
Bộ trưởng nhấn mạnh trong suốt thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp ngày càng được tăng cường và củng cố. Một số văn kiện hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp đã được ký kết và triển khai thực hiện: Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ đã được ký vào tháng 12/2013; Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2019; Chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2021 cũng đã được ký và hiện tại hai Bộ đang tổ chức thực hiện.
Với tinh thần vừa là Đồng chí, vừa là anh em, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, Bộ Tư pháp Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với các Đồng chí, đồng nghiệp Cu-ba kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện và thi hành pháp luật cũng như tổ chức thi hành pháp luật. Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp 2 nước tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau để đánh giá kỹ nhu cầu của phía Cuba, khả năng của phía Việt Nam để chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục theo quy định nội bộ của mỗi nước nhằm sớm hiện thực hóa ý tưởng này.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng cảm ơn những tình cảm của Đảng và Nhân dân Cuba khi luôn sát cánh cùng Việt Nam chia sẻ những khó khăn chung thông qua việc cam kết nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vaccine Abdala (dự kiến 10 triệu liều) và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.
Bộ trưởng Lê Thành Long hy vọng buổi hội đàm trực tuyến diễn ra thành công tốt đẹp mở ra những cơ hội mới trong hợp tác giữa hai Bộ, từ đó tạo điều kiện thúc đẩy nhiều hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống anh em giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cuba và quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung.
Tại Hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi các vấn đề cụ thể liên quan đến tình hình hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua và phương thức hợp tác trong thời gian tới. Qua đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba bày tỏ mong muốn, thời gian tới sẽ được đón Bộ trưởng Lê Thành Long sang thăm Cuba.
 

 
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã có buổi tiếp đồng chí Orlando Hernandez Guillén, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định, trong 60 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ anh em gắn bó hai Đảng, hai Chính phủ và hai Dân tộc Cuba và Việt Nam đã vượt qua thử thách của thời gian cũng như những biến động của tình hình thế giới và ngày nay trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng và là tài sản vô giá mà hai Đảng và Nhân dân hai nước luôn giữ gìn, vun đắp.
Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Lê Thành Long tin tưởng rằng đồng chí Đại sứ sẽ luôn ủng hộ và quan tâm để quan hệ hữu nghị truyền thống anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng được tiếp tục duy trì và phát triển ngày một tốt đẹp.
Xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của Bộ Tư pháp Việt Nam, Đại sứ Orlando Hernandez Guillén bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Tư pháp đã hợp tác tích cực, tiếp tục vun đắp mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Cuba. Qua đó, Đại sứ Orlando Hernandez Guillén khẳng định các hoạt động hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ được tiếp tục thúc đẩy trong thời gian tới, giúp mối quan hệ giữa hai Bên ngày càng bền chặt và có nhiều bước tiến mới tích cực.
 

 
          N.D