Bộ Tư pháp họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

08/09/2021
Bộ Tư pháp họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19
Sáng 8/9, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Tư pháp, Ban chỉ đạo đã họp bằng hình thức trực tuyến. Tham gia buổi họp có lãnh đạo đại diện các đơn vị - thành viên Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, Lãnh đạo Bộ, từ tháng 4/2021 đến nay, Văn phòng Bộ đã kịp thời tham mưu ban hành 01 Quyết định, 12 Công văn của Ban chỉ đạo và 07 Công văn của Lãnh đạo Bộ nhằm cụ thể hoá các nội dung áp dụng trong phạm vi cơ quan Bộ, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa duy trì, tổ chức tốt các nhiệm vụ chính trị chuyên môn.
Bên cạnh đó, với tính chất là đơn vị thường trực tham mưu giúp việc Ban Chỉ đạo, Văn phòng Bộ đã thường xuyên duy trì, giữ đầu mối liên hệ, thông tin liên lạc thường xuyên với các đơn vị thuộc Bộ, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố qua các ứng dụng công nghệ thông tin để nắm bắt, tổng hợp thông tin nhanh chóng chính xác kịp thời tình hình dịch tễ, công tác phòng chống dịch tại các đơn vị để báo cáo lãnh đạo Bộ.
Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, người lao động các đơn vị thuộc Bộ di chuyển từ nhà đến nơi làm việc trong thời gian giãn cách xã hội, Văn phòng Bộ đã kịp thời tham mưu xây dựng mẫu Giấy đi đường để sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhìn chung, qua theo dõi tình hình thực hiện, các đơn vị thuộc Bộ đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định về bố trí công chức, viên chức, người lao động luân phiên làm việc trực tuyến tại nhà theo đúng tỉ lệ được hướng dẫn; chủ động điều hành tổ chức công việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, bảo đảm sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, tiến độ, chất lượng và hiệu quả công việc; phân công lãnh đạo đơn vị thường xuyên ứng trực để bảo đảm xử lý công việc theo yêu cầu của Lãnh đạo Bộ..
Sáng 04/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có trụ sở Bộ Tư pháp tại địa chỉ 58-60 Trần Phú. Qua kiểm tra, đánh giá tình hình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, việc thực hiện nghiêm túc và biểu dương những nỗ lực của Bộ, ngành Tư pháp trong việc chủ động, tích cực triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm tại trụ sở chính của Bộ và các đơn vị có trụ sở ngoài Bộ. Một số đơn vị (Cục Bồi thường nhà nước, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm...) đã chủ động xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch và các tình huống ứng phó áp dụng riêng tại trụ sở đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát tại cơ quan, đơn vị
Công tác tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 được thực hiện bài bản, nhanh chóng, kịp thời, không phát sinh trường hợp nào có phản ứng nguy hiểm sau khi được tiêm phòng. Để đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp và các nhân làm việc trong các tổ chức nghề nghiệp thuộc lĩnh vực bổ trợ tư pháp phải thường xuyên tiếp xúc với người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, cung ứng dịch vụ công liên quan đến lĩnh vực tư pháp, ngày 27/7/2021, Văn phòng Bộ đã tham mưu lãnh đạo Bộ ký Công văn gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành Tư pháp. Trên cơ sở đó, nhiều địa phương (Khánh Hoà, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Đồng Nai...) đã có văn bản trả lời nhất trí triển khai theo đề xuất của Bộ.
Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị báo cáo, làm rõ thêm nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh tại đơn vị mình đồng thời đề xuất với Ban chỉ đạo một số kiến nghị trong thời gian tới. Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn đã giải đáp một số vấn đề mà các đơn vị thuộc Bộ còn băn khoăn.
Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo, đặc biệt là Văn phòng Bộ đã trách nhiệm, nỗ lực trong triển khai các công việc, trong đó có việc kết nối, phối hợp với Bệnh viện tổ chức tiêm vắc xin cho cán bộ, công chức, người lao động của Bộ Tư pháp. Nêu rõ tình hình dịch bệnh còn phức tạp trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ, thường xuyên cập nhật tình hình và nắm bắt các vấn đề phát sinh để có biện pháp xử lý. Từng thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục tăng cường đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch ở đơn vị mình; đồng thời đẩy mạnh các giải pháp chủ động, sáng tạo trong công tác chuyên môn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thu Hằng