Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự công bố Quyết định đặc xá năm 2021 ở trại giam Hoàng Tiến

01/09/2021
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự công bố Quyết định đặc xá năm 2021 ở trại giam Hoàng Tiến
Sáng ngày 1/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Uỷ viên Hội đồng tư vấn đặc xá đã dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước tại Trại giam Hoàng Tiến (xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).
Tới dự buổi lễ dự Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước còn có Đại tá Nguyễn Văn Tuấn – Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an, Bà Lê Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự hành chính, Bộ Tư pháp. Về phía Trại giam Hoàng Tiến có Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị và Thượng tá Vũ Ngọc Quyến, Phó giám thị.
Mở đầu buổi lễ, Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị, Chủ tịch Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Hoàng Tiến đã công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước và danh sách 67 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh; Kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, 76 năm qua với chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã có gần 40 lần đặc xá tha tù trước thời hạn cho hàng chục vạn phạm nhân trở về với gia đình và cộng đồng xã hội. Họ đã được gia đình, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể - xã hội tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ họ nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.
Thứ trưởng nhắc nhở những phạm nhân được trở về với xã hội, sum họp cùng gia đình và người thân trong dịp Lễ Quốc khánh của đất nước: “Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt còn nhiều thử thách, khó khăn, bên cạnh đó là sự cám dỗ... Nhưng với quá trình phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, tôi tin tưởng rằng mọi người sẽ vượt qua khó khăn, thử thách để thực sự trở thành người lương thiện, xây dựng cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc và không tái phạm tội, vi phạm pháp luật”.
Đối với các những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá năm nay, Thứ trưởng cũng động viên họ, nỗ lực cố gắng hơn nữa, để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Đồng thời tại buổi lễ, bà Đặng Hoàng Oanh cũng ghi nhận và biểu dương những sự đóng góp, công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ trại giam Hoàng Tiến - những người thầy giáo trong một môi trường giáo dục đặc biệt đã hết lòng chăm lo những học trò đặc biệt. Trong đợt xét, đề nghị đặc xá năm nay, các cán bộ Trại giam Hoàng Tiến đã làm hết sức khẩn trương, nghiêm túc để lựa chọn những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và đúng pháp luật.
Thứ trưởng cũng mong các cấp, các ngành, thân nhân các gia đình có người được đặc xá trở về hãy luôn dang rộng vòng tay, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để những người được đặc xá tha tù nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.
Vui mừng khi được cầm trên tay giấy chứng nhận đặc xá, ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1964, trú huyện Văn Lâm, Hưng) bày tỏ sự cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, ông Tiến hứa khi được tái hòa nhập cộng đồng sẽ cố gắng làm người công dân tốt, có ích cho xã hội.
Trước đó, ngày 30-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá năm 2021, cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và 6 người đang được hoãn chấp hành án.
Bộ Công an cho biết đợt đặc xá năm 2021 có nhiều điểm mới so với những lần đặc xá trước đây. Điển hình, thời gian từ khi có chủ trương cho đến khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá và đến thời điểm công bố quyết định đặc xá là rất ngắn.
Đây cũng là lần đầu tiên thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá năm 2018; đợt đặc xá còn diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía Nam...
Vì vậy, Bộ Công an đã lên phương án tổ chức để bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan vào các cơ sở giam giữ. Lễ công bố Quyết định đặc xá tổ chức trên tinh thần gọn nhẹ
Đồng thời, sau khi công bố Quyết định đặc xá các đơn vị, địa phương, phải phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa người được đặc xá về nơi cư trú được an toàn, đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Hoàng Giang
 
 

baophapluat.vn