Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

12/05/2023
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028
Ngày 11/5, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 và ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới với mong muốn cao nhất là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên, để Báo Pháp luật Việt Nam thực sự là ngôi nhà thứ hai của tất cả cán bộ, phóng viên, người lao động.

Dự Đại hội, về phía Bộ Tư pháp có Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nguyễn Kim Tinh, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền
Về phía Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) có TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Hà Ánh Bình; các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng Biên tập: Trần Ngọc Hà, Vũ Hồng Thúy cùng đông đủ các đoàn viên công đoàn được triệu tập.
Tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh
Báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2020-2023, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Báo PLVN Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, trong 3 năm qua, đội ngũ công chức, viên chức và người lao động của Báo PLVN đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ bản đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Báo PLVN mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đảng ủy, Ban Biên tập Báo PLVN luôn quan tâm, tạo điều kiện và coi trọng việc xây dựng đội ngũ những người làm báo có tư tưởng lập trường vững vàng, có bản lĩnh chính trị tốt, có năng lực chuyên môn cao để phục vụ nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành, góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc…
Bước sang nhiệm kỳ 2023 – 2028, Công đoàn Báo PLVN sẽ tiếp tục sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn cơ sở; tăng cường công tác phối hợp với Đảng ủy, lãnh đạo Báo PLVN để hoạt động công đoàn ngày càng phát triển lớn mạnh. Đồng thời, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công đoàn viên. Phát huy vai trò giám sát của công đoàn đối với hoạt động của tòa soạn. Tiếp tục phát triển đoàn viên ưu tú, là nguồn giới thiệu Đảng viên cho Đảng…
Tại Đại hội, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp ý kiến hoàn thiện Báo cáo tổng kết. Theo đó, các ý kiến đề nghị bổ sung thêm nhiều kết quả tích cực đã đạt được trong hoạt động công đoàn, nhất là trong nâng cao chất lượng đời sống của công đoàn viên, đóng góp vào thành tích chung của cơ quan; phối hợp với cơ quan Báo PLVN xây dựng, cải thiện môi trường làm việc dân chủ, tiến bộ; phối hợp phát động các phong trào thi đua, tham gia các giải báo chí, văn hóa, thể thao. 
Các đại biểu cũng mong muốn thời gian tới hoạt động công đoàn quan tâm hơn đến các công đoàn viên công tác ở vùng miền; hưởng ứng, phát động môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; kịp thời chia sẻ buồn vui hơn nữa với các công đoàn viên, những phóng viên chưa phải là công đoàn viên để tổ chức công đoàn là cánh tay nối dài của Đảng, của cơ quan, để Báo PLVN thực sự là ngôi nhà thứ hai của tất cả cán bộ, phóng viên, người lao động.
Chú trọng nâng cao chất lượng đời sống cho đoàn viên công đoàn
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền ghi nhận các đóng góp của Công đoàn Báo đối với hoạt động của Công đoàn Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ nhấn mạnh thêm một số nội dung mà Công đoàn cơ sở Báo cần quan tâm như phối hợp với Đảng ủy, Ban Biên tập Báo PLVN xây dựng môi trường làm việc dân chủ; chú trọng học tập, tuyên truyền quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng…
Nhân dịp này, Chủ tịch Công đoàn Bộ cảm ơn Đảng ủy Bộ, cá nhân Phó Bí thư Thường trực Kim Tinh luôn quan tâm đến hoạt động công đoàn của Bộ Tư pháp nói chung, của Báo PLVN nói riêng. Chủ tịch Công đoàn Bộ cũng giao nhiệm vụ cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới như xây dựng Quy chế làm việc cho Ban Chấp hành khóa mới, có biện pháp quan tâm chăm lo với công đoàn viên ở xa; phối hợp với lãnh đạo đơn vị rà soát quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế tiền lương cho người lao động…; quan tâm chỉ đạo xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, quan tâm góp ý tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Chủ tịch Công đoàn Bộ kêu gọi mỗi công đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng hành, sát sao cùng tập thể lãnh đạo Báo tiếp tục xây dựng thương hiệu, uy tín của Báo trong làng báo chí cách mạng Việt Nam.
 Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức Đại hội cũng như kết quả đạt được của Công đoàn Báo trong nhiệm kỳ 2020-2023. Theo Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam, nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ chức công đoàn là chăm lo đời sống cho các đoàn viên công đoàn. Tổng Biên tập cho biết sẽ chỉ đạo quan tâm đến chế độ, chính sách cho các công đoàn viên và cả người lao động mới chỉ được hợp đồng lao động. 
Lưu ý một trong hai quy chế đầu tiên được ký ban hành trên cương vị Tổng Biên tập Báo PLVN là Quy chế dân chủ ở cơ sở, Tổng Biên tập Vũ Hoài Nam nhấn mạnh đến trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong Quy chế này. Đồng thời, nhấn mạnh mỗi người cần thực lòng quan tâm đến nhau, đến tập thể; mạnh dạn báo cáo, lên tiếng về những vấn đề mà mình suy nghĩ, tâm tư…/.
 
 T.Quyên
 
Đại hội đã bầu ra BCH Công đoàn Báo PLVN nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 7 người. Thay mặt BCH khóa mới, Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cảm ơn Đảng ủy, Công đoàn Bộ đã quan tâm chỉ đạo hoạt động công đoàn nói chung, tổ chức Đại hội nói riêng; cảm ơn Đảng ủy, Ban Biên tập Báo PLVN, cảm ơn Đại hội đã tín nhiệm bầu ra BCH khóa mới. Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cam kết hoàn thành nhiệm vụ của BCH khóa mới và kêu gọi mỗi công đoàn viên cần ý thức tầm quan trọng của tổ chức và hoạt động công đoàn, nhất là trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động.