Bộ trưởng Hà Hùng Cường làm việc tại Quảng Trị

25/07/2008
Bộ trưởng Hà Hùng Cường làm việc tại Quảng Trị
Ngày 24  tháng 7 năm 2008, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp tới thăm, làm việc với Ngành Tư pháp tỉnh Quảng Trị. Những kết quả đáng ghi nhận cùng những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp v.v… được Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương (Đ.c Lê Hữu Phúc, Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đ.c Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh) chỉ đạo giải quyết

Báo cáo với Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp, đồng chí Võ Công Hoan, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cho biết, trong thời gian qua, công tác tư pháp của tỉnh đã được triển khai khá đồng bộ và đều khắp trên các lĩnh vực. Sở đã tổ chức thực hiện tốt công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) trước khi các văn bản này được ban hành dựa trên Quy trình phối hợp, xây dựng và thẩm định VBQPPL của UBND tỉnh; công tác kiểm tra VBQPPL cũng được chú trọng, tự kiểm tra 244 VBQPPL của UBND, HĐND tỉnh, huyện, phát hiện 12 văn bản có sai sót về nội dung, hình thức; đã hoàn thành việc rà soát 879 văn bản liên quan đến công tác quy hoạch của địa phương.

Công tác bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp được thực hiện tốt, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Bán đấu giá tài sản tập trung một đầu mối và đạt được kết quả đáng ghi nhận; đã triển khai thực hiện cơ chế 1 cửa trong lĩnh vực công chứng và hộ tịch ở cấp tỉnh. 

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân (triển khai Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật cư trú v.v… cho cán bộ, công chức, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới). Công tác trợ giúp pháp lý được tiến hành với nhiều cách thức phong phú, hiệu quả trợ giúp pháp lý được nâng cao, trong 6 tháng đầu năm 2008 đã thực hiện 1.434 vụ việc tư vấn pháp luật miễn phí cho các đối tượng chính sách và người nghèo. 

Đại diện cho lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động của Ngành Tư pháp trong thời gian qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn Công tác, đồng chí Nguyễn Đức Chính cũng kiến nghị Bộ Tư pháp hỗ trợ tỉnh trong việc tháo gỡ khó khăn về mặt thể chế để đảm bảo thực hiện Quy chế Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo; hỗ trợ địa phương rà soát, kiểm tra các văn bản gây cản trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao v.v...

Đồng tình với ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Hà Hùng Cường hoan nghênh những kết quả đạt được của Tư pháp Quảng Trị. Bộ trưởng lưu ý công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát VBQPPL cần được chú trọng thực hiện tốt hơn nữa vì các văn bản pháp luật được ban hành chồng chéo, mâu thuẫn nhau, không minh bạch, khó khả thi sẽ hạn chế, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Việc Chính phủ trình Quốc hội Dự án Luật Thi hành án dân sự, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 21 thì vị trí, vai trò của công tác tư pháp, vị thế của thi hành án dân sự tiếp tục được củng cố, tăng cường, góp phần thiết thực cho sự phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng ở địa phương và cả nước. Chính vì vậy, Bộ trưởng băn khoăn về kết quả thi hành án 6 tháng đầu năm của tỉnh, thấp so với chỉ tiêu đề ra, đặc biệt về tiền (tổng số tiền có điều kiện thi hành: 47.966.159.000 đồng, đã thi hành xong 4.179.038.000 đồng, chỉ đạt tỷ lệ 8% về tiền, trong khi đó chỉ tiêu Chính phủ báo cảo Quốc hội là 55% về tiền trong số việc có điều kiện thi hành). Bộ trưởng đã đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác thi hành án, có thể thành lập Tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo, cải thiện tỷ lệ thi hành án tại địa phương, nhằm đạt được tỷ lệ đề ra. Đồng thời cũng đề nghị Thường vụ Tỉnh uỷ quan tâm đến công tác kiện toàn lãnh đạo cơ quan Thi hành án dân sự, đặc biệt là Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh.

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự quan ngại về việc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị chưa chú trọng tham mưu cho tỉnh quy hoạch phát triển mạng lưới tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, giám định tư pháp, nhằm đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải cách tư pháp; yêu cầu địa phương tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho tư pháp cấp huyện và tư pháp cấp xã trong điều kiện phân cấp ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

Ghi nhận các kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chỉ đạo Đoàn Công tác hướng dẫn, giải quyết ngay những vấn đề có thể; yêu cầu thành lập Tổ công tác để kiểm tra, rà soát thể chế có liên quan đến thực hiện Quy chế Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Trần Tiến Dũng – BTK