Hội nghị giao ban công tác tư pháp 6 tháng đầu năm các tỉnh, thành phố phía Nam

21/07/2008
Hội nghị giao ban công tác tư pháp 6 tháng đầu năm các tỉnh, thành phố phía Nam
Tiếp theo Hội nghị giao ban công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2008 các tỉnh, thành phố phía Bắc (tổ chức trong các ngày 18-19/7/2008 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), hôm nay (ngày 21/7/2008), tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp các tỉnh thành phố phía Nam. Hội nghị được tổ chức trong hai ngày 21-22/7/2008.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chính Minh, thay mặt Lãnh đạo Thành phố đã tới dự Hội nghị và phát biểu. Dự Hội nghị còn có một số thủ trưởng đơn vị thuộc Bộ; Giám đốc và Chánh Văn phòng các Sở Tư pháp, Trưởng Thi hành án và Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính cơ quan THADS của 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; Trưởng Thi hành án Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9; một số đồng chí lãnh đạo cấp phòng của Văn phòng Bộ và Cục Thi hành án dân sự.

Cũng như Hội nghị giao ban ở Vĩnh Phúc, tại Hội nghị này các đại biểu sẽ nghe và thảo luận Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2008 và 4 báo cáo chuyên đề về các lĩnh vực: tổ chức cán bộ, thi hành án dân sự, hành chính tư pháp và trợ giúp pháp lý. 

Trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh: Đến thời điểm này, chúng ta đã đi được hơn nửa chặng đường thực hiện nhiệm vụ năm 2008 - năm được coi là năm bản lề của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2006 – 2010) với quyết tâm của Chính phủ đưa nước ta thoát khỏi tình trạng kém phát triển trước năm 2010. Tuy nhiên, những biến động bất lợi của nền kinh tế thế giới cùng với thiên tai, dịch bệnh xảy ra trong nước đã và đang tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh chung đó, công tác tư pháp năm 2008 được toàn Ngành triển khai đồng bộ, rộng khắp, có trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu thực tiễn; nhiều nhiệm vụ đề ra trong Chương trình công tác trọng tâm đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai còn lúng túng, chưa đúng tiến độ, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Thực tế đó đặt ra yêu cầu phải đánh giá chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, chỉ rõ nguyên nhân làm phát sinh những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ; đề xuất các giải pháp khắc phục để triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đúng trọng tâm, trọng điểm với kết quả cao hơn. Đó cũng chính là mục tiêu, nhiệm vụ của Hội nghị giao ban này.

Để Hội nghị tiến hành một cách thực chất, hiệu quả, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị các đại biểu cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể để đánh giá đúng những kết quả tích cực đã đạt được, ghi nhận những cách làm mới cần nhân rộng; chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ; phân tích sâu nguyên nhân; trao đổi những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các mặt công tác của Ngành để thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm đạt kết quả cao hơn.  

Việc Bộ quyết định tổ chức Hội nghị tại thành phố Hồ Chí Minh lần này là dịp để các cán bộ chủ chốt của ngành Tư pháp có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu về công tác tư pháp ở địa phương mà lâu nay được Lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố rất quan tâm và đã đạt được những thành tích đáng biểu dương, ghi nhận. Đồng thời, đây cũng là dịp để cán bộ ngành Tư pháp có điều kiện chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian gần đây.Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện thuận lợi để Hội nghị của Ngành được tổ chức một cách chu đáo, thân mật tại địa phương và theo đúng kế hoạch của Bộ.  

Trong buổi sáng nay, các đại biểu đã nghe trình bày 5 Báo cáo (Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2008 và 4 báo cáo chuyên đề). Theo Chương trình Hội nghị, chiều nay và ngày mai (22/7/2008), các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về các mặt công tác, trong đó tập trung thảo luận sâu về 4 chuyên đề.

Hy vọng Hội nghị giao ban sẽ thu được nhiều kết quả thiết thực và sau Hội nghị, các mặt công tác của Ngành sẽ tiếp tục có những chuyển biến mới, tích cực hơn. 

T.H