Hà Tĩnh: Tích cực luyện tập chuẩn bị tốt cho Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Bắc

06/09/2023
Hà Tĩnh: Tích cực luyện tập chuẩn bị tốt cho Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Bắc
Để chuẩn bị tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Bắc tại thành phố Hải Phòng, những ngày qua, đội thi được lựa chọn đại diện cho tỉnh tham dự Hội thi đã chủ động tìm hiểu, cập nhật kiến thức pháp luật; đồng thời, tích cực luyện tập, trau dồi kỹ năng để chuẩn bị chu đáo cho Hội thi.
Đối với phần thi giới thiệu đội thi đã sử dụng làn điệu dân ca ví dặm để giới thiệu về mảnh đất, con người Hà Tĩnh. Phần thi Lý thuyết, 03 thành viên tham gia chính của đội cơ bản đã hoàn thành phần trả lời chính xác, đầy đủ các ý cơ bản theo yêu cầu và đúng quy định của pháp luật, ngoài ra còn thể hiện tốt kiến thức pháp luật, lập luận chặt chẽ, các thành viên am hiểu phong tục, tập quán khi thuyết phục bằng cái tình nhằm hòa giải cho các bên tranh chấp được đưa ra trong tình huống. Phần thi tiểu phẩm, những diễn viên không chuyên phải học cách diễn xuất thật nhuần nhuyễn, tự nhiên; các thành viên trong đội theo dõi và góp ý, điều chỉnh lẫn nhau sao cho thật khớp, thể hiện được tinh thần của kịch bản, qua đó mong muốn mọi người có thể hiểu rõ được tính chất, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở. Không những yêu cầu về nghiệp vụ, đội thi còn muốn mang vào tiểu phẩm nhiều nội dung ý nghĩa thể hiện đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh. Có lẽ vì vậy mà tiểu phẩm không chỉ đơn thuần là tiểu phẩm diễn kịch mà đó còn là nghệ thuật của sự thể hiện, sắp đặt bối cảnh.
Mặc dù mọi việc đã cơ bản hoàn thành, ổn định nhưng các thành viên đội thi vẫn tiếp tục rà soát, luyện tập nhằm bảo đảm mọi việc được hoàn thiện, đạt kết quả tốt nhất tại Hội thi khu vực lần này./.
                                                   Nguyễn Thị Kim Oanh - Sở Tư pháp Hà Tĩnh