Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

26/04/2022
Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Sáng 25/4, Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Sở Tư pháp (26/4/1982 – 26/4/2022).
Tới dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở Tư pháp qua các thời kỳ; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp.
Ngày 26/4/1982, Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phú được thành lập trên cơ sở Phòng Pháp chế thuộc Văn phòng UBND tỉnh. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay Sở Tư pháp đã trở thành một trong 19 cơ quan chuyên môn của tỉnh với năm phòng chuyên môn, bốn đơn vị trực thuộc và gần 80 công chức, viên chức. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp luôn khắc phục khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; khẳng định vai trò không thể thiếu trong tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tư pháp.
Nổi bật, Sở Tư pháp Phú Thọ luôn thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng, thẩm định và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được các thế hệ lãnh đạo Sở Tư pháp quan tâm thực hiện nghiêm túc góp phần đồng bộ hệ thống thể chế, pháp luật đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Trong công tác quản lý Nhà nước về hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp đã thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Các tổ chức hành nghề trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và các tổ chức trên địa bàn tỉnh. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần đưa pháp luật ngày càng thấm sâu, lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao một bước ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Với những công lao, thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Tư pháp Phú Thọ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2002; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2008 và năm 2021, Sở Tư pháp Phú Thọ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; và nhiều tập thể, cá nhân của Sở Tư pháp đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý khác.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Sở và ngành Tư pháp tỉnh đã đạt được, đồng thời biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không ngừng của các thế hệ công chức, viên chức Sở Tư pháp Phú Thọ trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.
Thời gian tới, trước yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa với phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” và xây dựng Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Tư pháp cần bám sát các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tư pháp, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham gia xây dựng thể chế, chính sách đảm bảo bám sát các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh; cụ thể hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và các định hướng lớn trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; nâng cao chất lượng xây dựng và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, trong đó chú trọng công tác phân tích, dự báo các nội dung chính sách, các giải pháp và điều kiện bảo đảm thực hiện chính sách, hài hòa giữa đặc thù của địa phương với chính sách pháp luật của Nhà nước.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Sở Tư pháp cần đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; phản ứng chính sách nhanh hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn, có tác động trực tiếp đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; kịp thời phát hiện và kiến nghị giải pháp đối với những tồn tại, vướng mắc, bất cập; tiếp tục kiện toàn bộ máy, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý điều hành; chú trọng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; bức trướng, lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho tập thể Sở Tư pháp Phú Thọ./.
Huy Thắng