Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp

29/08/2023
Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp
Chiều 29/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xã giao ông Shawn Steil, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Tư pháp có Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ; về phía Đại sứ quán Canada tại Việt Nam có ông Brian Allemekinders – Tham tán, Trưởng ban Hợp tác phát triển Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ vui mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Canada hiện đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt là hai nước đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Bộ trưởng mong rằng, Canada sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam thực hiện tốt vai trò tại các diễn đàn quốc tế.
Là một trong những đối tác truyền thống, đã có quá trình hợp tác lâu dài với Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Canada trong hơn 20 năm qua, nhất là sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Canada dành cho Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam.
 

Toàn cảnh buổi tiếp

Hiện tại hai nước chưa ký kết văn kiện hợp tác chính thức trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, vì vậy nhiều hoạt động hợp tác tiềm năng chưa thể triển khai do thiếu cơ sở pháp lý. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn rằng hai Bộ Tư pháp, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Canada có thể khởi động đàm phán, ký kết Bản ghi nhớ, làm cơ sở pháp lý cho việc trao đổi kinh nghiệm giữa hai Bên, nhất là các vấn đề liên quan tới hoà giải thương mại, trọng tài thương mại…
 
Bộ trưởng Lê Thành Long và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Đại sứ và Đoàn công tác.

Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp Việt Nam, Ngài Đại sứ Shawn Steil khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam – Canada nói chung, giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng, góp phần tích cực đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích cho cả hai bên.
             Thu Nga