Lãnh đạo Bộ Tư pháp dâng hương kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp

28/08/2023
Lãnh đạo Bộ Tư pháp dâng hương kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp
Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2023), sáng 28/8, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã đến dâng hương tại Phòng truyền thống Bộ Tư pháp và Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Sáng 28/8, Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và lãnh đạo một số đơn vị dâng hương tại Phòng truyền thống Bộ Tư pháp.
Sáng cùng ngày, Đoàn công tác do Thứ trưởng Trần Tiến Dũng dẫn đầu, đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp. Tham gia đoàn công tác có nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng, đoàn thanh niên Bộ. Đón tiếp và cùng đi với đoàn, có đại diện Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang.
 
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp
 
Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Bộ Tư pháp khi dời Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc giai đoạn 1949 – 1951. Thời gian đóng trụ sở tại Tuyên Quang không dài, nhưng nơi đây là khoảng thời gian diễn ra những sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng của đất nước và của ngành Tư pháp.
Tại nơi đây, trong những năm kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, dưới sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự đùm bọc, che chở đầy tình nghĩa của nhân dân các dân tộc Tuyên Quang, những cán bộ Tư pháp đầu tiên đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lãnh đạo công tác Tư pháp trong toàn quốc. Từ đó, giúp Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chính sách pháp luật và duy trì công tác công tố, xử án, góp phần quan trọng vào việc giữ vững chính quyền nhân dân, kháng chiến, kiến quốc thắng lợi.
 
 
Cũng tại nơi đây, với chức năng quản lý và thực hiện công tác Tư pháp, bao gồm cả hệ thống tòa án và công tố, Bộ Tư pháp đã đề xuất và trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ký các Sắc lệnh về cải cách bộ máy Tư pháp và pháp luật tố tụng theo hướng dân chủ hóa, đưa Tư pháp thật sự gần dân và giúp dân.
 
Đoàn công tác dâng hương tại đình Thanh La, nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Thanh La
 
Đoàn công tác đã dâng hương tại đình Thanh La, nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Thanh La, tạo tiền đề quan trọng làm nên thắng lợi cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.
Tiếp đó, đoàn dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp, báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc tiền bối cách mạng và các bậc tiền bối ngành Tư pháp.
 
Quang cảnh khu di tích Bộ Tư pháp nhìn từ trên cao 
 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp xin nguyện: “Không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch, của các bậc tiền bối. Trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, tận tụy với công việc mà Đảng, Nhà nước giao cho. Quyết tâm đưa ngành Tư pháp vững bước đi tiếp trên con đường xây dựng Nhà nước pháp quyền định hướng xã hội chủ nghĩa. Góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn”.
 
Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng xúc động khi xem lại những hình ảnh lịch sử tại Khu di tích
 
Sau khi đoàn công tác thành kính dâng hương tại đình Thanh La, Khu di tích Bộ Tư pháp và dâng hương lên Bác, thay mặt đoàn công tác của Bộ Tư pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường xúc động ghi vào sổ vàng lưu niệm tại phòng truyền thống.
Nguyên Bộ trưởng viết: “Hôm nay, sau 7 năm nghỉ công tác, tôi hết sức vui mừng được tháp tùng đoàn Bộ Tư pháp về nguồn. Tôi được về thăm khu di tích trụ sở Bộ Tư pháp thời kỳ kháng chiến chống Pháp, về với Thủ đô kháng chiến Tân Trào. Trong lòng tôi ngập tràn hạnh phúc vì những thành công của Bộ, Ngành trong suốt 78 năm qua. Đặc biệt, xem những trang bút ký để lại trong cuốn sách vàng của các đồng chí lãnh đạo mới của Bộ, của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các Sở Tư pháp và Cục thi hành án cả nước, tôi càng thấy ý nghĩa to lớn của khu di tích, biểu tượng của truyền thống, của sự đoàn kết, phấn đấu vươn lên của Bộ, Ngành. Hướng tới 80 năm thành lập Bộ, Ngành chúc tất cả chúng ta tiếp tục đoàn kết, vươn cao, bay xa, góp phần xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”.
 
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thay mặt đoàn công tác, xúc động ghi vào sổ vàng lưu niệm tại phòng truyền thống

Sau khi dâng hương và thăm Khu di tích, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp, đã đến thăm và tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Thỏa, một trong 4 gia đình trước đây đã hiến đất để xây dựng khu di tích Bộ.
 
Sau khi dâng hương, đoàn công tác của Bộ Tư pháp đến thăm và tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Thỏa, một trong 4 gia đình hiến đất để xây dựng Khu di tích của Bộ Tư pháp