​Tổng cục Thi hành án dân sự gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành

18/07/2022
​Tổng cục Thi hành án dân sự gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành
Chiều 18/7, Tổng cục Thi hành án dân sự (Tổng cục THADS) tổ chức gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành THADS (19/7/1946 – 19/7/2022), ôn lại những thành tựu đã đạt được của Ngành trong thời gian qua và cùng nhau phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Phương Hoa, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi, lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng lãnh đạo, công chức thuộc Tổng cục qua các thời kỳ đã nghỉ hưu.
Trong không khí tươi vui, đầm ấm, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa đã Phát biểu diễn văn ôn lại quá trình hình thành và phát triển Hệ thống THADS.
Trải qua 76 năm trưởng thành và phát triển, thể chế về tổ chức, hoạt động, vai trò, vị thế của Hệ thống tổ chức THADS đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ chỗ chỉ là một bộ phận nhỏ trong Tòa án nhân dân (TAND) các cấp, đã tách ra thành một cơ quan độc lập, từ một đơn vị mà không được nhiều người biết đến, chưa có vị trí rõ nét trong các cơ quan nhà nước, đến nay đã thực sự trưởng thành, lớn mạnh thành hệ thống dọc thống nhất từ trung ương tới cấp huyện, có vị trí ngang tầm với các cơ quan, ban ngành của địa phương. Số lượng công chức của toàn hệ thống đã tăng gấp hơn 9 lần so với ngày mới được tách ra khỏi cơ quan TAND các cấp, cùng với một đội ngũ cán bộ ngày được nâng cao về chất lượng, bản lĩnh, kinh nghiệm để tổ chức thi hành các Bản án, quyết định của Tòa án và các cơ quan theo quy định.
Công tác THADS đã và đang trực tiếp bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy khơi thông nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đồng thời khẳng định tính đúng đắn trong đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với công tác THADS trong thời gian qua.
Nhìn vào lịch sử 76 năm truyền thống vẻ vang của ngành THADS cho thấy mỗi giai đoạn phát triển đều gắn với các điểm nhấn, dấu mốc về sự ra đời, hoàn thiện của các văn bản pháp luật chuyên ngành THADS như Pháp lệnh THADS năm 1993, 2004, Luật THADS năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014, năm 2022. Các văn bản pháp luật quan trọng này được ban hành và được áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn là nhờ công sức, trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo, công chức ngành Tư pháp nói chung, ngành THADS nói riêng.
Trong thời gian tới, cần tiếp tục nghiên cứu, phát huy những ưu điểm của pháp luật THADS hiện hành, tiếp tục đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới Luật THADS, đi đôi với đổi mới về tổ chức, hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ, tạo tiền đề phát triển hệ thống THADS lên một tầm cao mới theo định hướng xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đến năm 2030, định hướng đến năm 2045..
Phát biểu tại Buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái cho biết thời gian qua Tổng cục và Hệ thống THADS luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Tư pháp. Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái mong trong thời gian tới tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, đặc biệt là Thứ trưởng Mai Lương Khôi để Hệ thống THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngày càng phát triển lớn mạnh.
Nhân Kỷ niệm Ngày truyền thống, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cán bộ thuộc Tổng cục qua các thời kỳ vì những cống hiến, đóng góp của họ cho Hệ thống THADS. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS mong tiếp tục nhận được đóng góp của cho Hệ thống THADS trong thời gian tới.
An Như - Hồng Mây