Việt Nam - Nhật Bản: Đối tác Chiến lược sâu rộng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực

18/07/2022
Việt Nam - Nhật Bản: Đối tác Chiến lược sâu rộng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực
Ngày 18/7, Bộ trưởng Lê Thành Long đã tiếp Giáo sư Morishima Akio, Giáo sư danh dự Trường Đại học Nagoya cùng Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam về tiếp tục thực hiện giai đoạn tiếp theo của Dự án JICA.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chia sẻ vui mừng vì mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Bộ trưởng cũng chúc mừng Nhật Bản về những thành tựu trong công tác phòng chống dịch Covid19, cũng như phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid19.
 

Bộ trưởng nhấn mạnh, Nhật Bản là một trong những đối tác song phương đầu tiên đã có hoạt động hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp thông qua các hoạt động hợp tác song phương giữa cơ quan pháp luật và tư pháp... đặc biệt là Dự án Jica đầu tiên năm 1996 và các Dự án Jica giai đoạn tiếp theo với những điểm nhấn quan trọng trong hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện pháp luật và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực. 
Bộ trưởng cũng khẳng định, trong thời gian qua, Nhật Bản luôn là đối tác thân thiết, tin cậy của Bộ Tư pháp Việt Nam. Những thành tựu, kết quả hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua có phần đóng góp quan trọng của các nhà lãnh đạo cao cấp của Bộ Tư pháp Nhật Bản nói riêng cũng như các đơn vị có liên quan của Bộ Tư pháp Nhật Bản nói chung thông qua việc cử các đại diện của Bộ Tư pháp Nhật Bản thực hiện chức năng quản lý và tư vấn chuyên môn của Dự án do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica tài trợ. Bộ trưởng cũng thông tin thêm cho Giáo sư về việc tổ chức thực hiện Dự án Jica cho đến thời điểm này cũng như một số nội dung, chủ đề trong giai đoạn 2 của Dự án Jica. 
 

Cảm ơn Bộ trưởng Lê Thành Long đã dành thời gian đón tiếp Đoàn công tác, Giáo sư cũng chia sẻ niềm vui sau thời gian dài do ảnh hưởng của đại dịch Covid19, nay đã được trở lại thăm và làm việc tại Việt Nam. Giáo sư cùng Bộ trưởng đã thảo luận thêm các thông tin về tiến độ triển khai dự án Jica cũng như các ý tưởng, mục đích, nội dung của Dự án trong thời gian tới.
 An Như - Trung tâm Thông tin