Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thăm và làm việc tại Quảng Bình: Tư pháp, thi hành án dân sự cần chủ động vượt khó

06/04/2011
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thăm và làm việc tại Quảng Bình: Tư pháp, thi hành án dân sự cần chủ động vượt khó
Ngày 5/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Quảng Bình về công tác tư pháp và thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.

Trước kiến nghị và khó khăn của Sở Tư pháp Quảng Bình về tình hình thiếu biên chế, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Biên chế cho Tư pháp, tỉnh không tiếc, vấn đề là chất lượng và hiệu quả công tác”.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định: “Với khối lượng công việc phải đảm nhận như hiện nay, 26 biên chế là quá ít đối với Sở Tư pháp Quảng Bình”. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, Tư pháp Quảng Bình chưa làm hết sức mình, nhiều việc triển khai còn chậm so với một số địa phương khác như triển khai thực hiện Luật Quốc tịch, Luật Lý lịch tư pháp….

Báo cáo với Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác, ông Trương Quang Thêm, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình cho biết, thời gian qua, công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được chú trọng. Trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai “Ngày Pháp luật” trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cách triển khai thực hiện. Các lĩnh vực khác như hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp… cũng ngày càng đi vào nền nếp hơn.

Về công tác THADS, ông Phạm Văn Lãnh, Cục trưởng Cục THADS Quảng Bình báo cáo: năm 2011 này, tổng số việc mà THADS Quảng Bình phải thi hành là 2.252 việc, có điều kiện thi hành 1.249 việc, chiếm 55,5%; chưa có điều kiện thi hành là 1.003 việc, chiếm 44,5%. Hiện THADS đã thi hành xong 730 việc trên tổng số 1.249 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 58%. Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng án tồn đọng được ông Phạm Văn Lãnh phản ánh là: “Nhiều vụ việc lớn không thi hành được do đối tượng là các cơ quan nhà nước như UBND xã, doanh nghiệp nhà nước, cán bộ, công chức, đảng viên… cố tình không thi hành án. Nhiều vụ án về đất đai rất khó thi hành do tòa tuyên không rõ ràng, có những vụ mấy chục năm rồi không thi hành được, mà nếu thi hành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Thêm vào đó, hai trận lụt vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân Quảng Bình, nhiều gia đình trôi hết tài sản, không còn gì để thi hành án”.

 

   

Trước thực tế này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Bình phải quan tâm, chấn chỉnh hiện tượng cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức không chịu thi hành án: “Cơ quan nhà nước không gương mẫu chấp hành pháp luật thì làm sao có thể khiến người dân tuân thủ pháp luật”. Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực của THADS Quảng Bình trong mấy năm trở lại đây và đề nghị THADS các cấp của Quảng Bình tiếp tục phát huy.

Chia sẻ về hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, Hà Tĩnh có một mô hình Ban Chỉ đạo THADS rất linh hoạt, ngoài các thành phần như các tỉnh khác, thì còn có đại diện Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Bảo hiểm, Ngân hàng… và thực tế sự phối hợp này đem lại hiệu quả cao hơn cách tổ chức Ban Chỉ đạo THADS thông thường. THADS Quảng Bình có thể tham khảo để tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh về cách làm mới này.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS thì cho biết: trừ trụ sở Cục THADS đang xây dựng là có kho vật chứng, hầu hết các đơn vị THADS trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chưa được bố trí đất để xây kho vật chứng, trong khi đây là một điều kiện rất quan trọng, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của cơ quan THADS. Ông Nguyễn Văn Luyện đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Bình sớm quan tâm tháo gỡ vấn đề này. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoài đề nghị Cục THADS sớm kiến nghị cụ thể để UBND tỉnh có căn cứ xem xét, giải quyết.

Theo Chương trình, hôm nay (6/4), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp tiếp tục có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác tư pháp và THADS của địa phương.

Hồng Thúy

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, sáng qua (5/4), Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tới thăm và cảm ơn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, nơi đã quan tâm, tạo điều kiện cho Bộ trưởng và cũng là đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình - hoạt động có hiệu quả trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII vừa qua.