Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Truyền thông pháp luật năm 2023

30/10/2023
Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Truyền thông pháp luật năm 2023
Chiều ngày 27/10, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Bình và các đơn vị tổ chức hoạt động truyền thông pháp luật với chủ đề “Thanh niên Quảng Bình - Gương mẫu, tuân thủ và chấp hành nghiêm pháp luật” tại Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng, Thành Đồng Hới.
Tham dự chương trình có các đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Uỷ viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp; Đặng Đại Bàng, Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình; Trần Thị Quỳnh Trang, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Trung; Nguyễn Ngọc Lan - Giám đốc Công ty Luật TNHH LS Ngọc Lan và Cộng sự; Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh Đoàn Quảng Bình; đại diện Sở Tư pháp, Trường Cao đẳng Luật miền Trung, Đoàn Luật sư Tỉnh;… và 500 em học sinh Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng.
Chương trình truyền thông pháp luật “Thanh niên Quảng Bình - Gương mẫu, tuân thủ và chấp hành nghiêm pháp luật” lần này mang ý nghĩa thiết thực nhằm hướng tới việc triển khai có hiệu quả Ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2023 trên địa bàn Tỉnh; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên thanh niên. Từ đó, góp phần xây dựng môi trường học đường văn hóa, an toàn, lành mạnh…


Đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Trịnh Xuân Tùng cho biết: “Việt Nam là một trong số những nước có tốc độ phát triển nhanh về công nghệ thông tin, số người sử dụng internet, mạng xã hội lớn và ngày càng tăng". Theo số liệu thống kê đến tháng 1/2020, Việt Nam có số người sử dụng internet lên đến 68,17 triệu người (chiếm 70% dân số); người dùng mạng xã hội là 65 triệu người (67% dân số). Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng internet và là một trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và YouTube cao nhất thế giới. Trong đó, thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ khá lớn”. “Kết quả điều tra cũng cho thấy, 1 bộ phận người trẻ hiện nay đang bị phụ thuộc vào Internet và mạng xã hội mà khả năng tự kiểm soát chưa cao; tình hình an ninh mạng tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, không gian mạng tiếp tục là mục tiêu trọng yếu của các cuộc tấn công, tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Đặc biệt là tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá Nhà nước của các thế lực, các tổ chức tội phạm đã đặt thanh niên trước những nguy cơ, thách thức về An ninh mạng” - đồng chí Trịnh Xuân Tùng khẳng định.

 
Chính vì vậy, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và Tỉnh đoàn Quảng Bình cùng các đơn vị phối hợp lần này đã lựa chọn nội dung “Truyền thông pháp luật về An ninh mạng cho thanh thiếu niên” cho học sinh nhằm bổ sung, nâng cao kiến thức pháp luật cơ bản, cần thiết cho các em trong quá trình sử dụng mạng xã hội, tiếp cận thông tin trên không gian mạng. Tại buổi truyền thông, đồng chí Nguyễn Ngọc Lan - Giám đốc Công ty Luật TNHH LS Ngọc Lan và Cộng sự đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến về Luật An ninh mạng để giúp các đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về luật này.
Tại chương trình với mong muốn tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác truyền thông pháp luật cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Ban Tổ chức chương trình đã triển khai cho các cấp bộ Đoàn trên địa bàn TP Đồng Hới ký cam kết cùng triển khai, tổ chức các hoạt động truyền thông pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong thời gian tới.


Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Tỉnh đoàn Quảng Bình và các đơn vị trao 50 mũ bảo hiểm cho học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng.


Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Tỉnh đoàn Quảng Bình và các đơn vị đã dành tặng 24 suất quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập.
 
Cũng tại chương trình, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Tỉnh đoàn Quảng Bình và các đơn vị đã dành tặng 24 suất quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập và trao 50 mũ bảo hiểm cho học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho các em.
Chiều cùng ngày, nhân dịp chuyến công tác về Quảng Bình, Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp do anh Trịnh Xuân Tùng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc thân mật với Tỉnh đoàn Quảng Bình. Đón tiếp Đoàn công tác có đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Tỉnh đoàn.


 
Tại đây, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Trịnh Xuân Tùng và Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sâu sắc trong thực tiễn công tác, tổ chức hoạt động Đoàn tại địa phương Quảng Bình và Bộ Tư pháp. Cả hai bên cũng thống nhất định hướng một số hoạt động phối hợp trong thời gian tới để đẩy mạnh phong trào hoạt động của 2 đơn vị. Dịp này, Tỉnh đoàn Quảng Bình và Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cũng trao tặng đến nhau những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa để thắt hơn nữa tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong các phong trào, hoạt động.