Tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn Thanh tra Bộ, nhiệm kỳ 2022-2024

12/04/2022
Tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn Thanh tra Bộ, nhiệm kỳ 2022-2024
Thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Kế hoạch số 08 KH/ĐTN ngày 12/10/2021 và Hướng dẫn số 02 HD/ĐTN ngày 02/12/2021 của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp về tổ chức Đại hội đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027; được sự đồng ý của Chi uỷ Thanh tra Bộ và Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, chiều 08/4/2022, Chi đoàn Thanh tra Bộ đã tổ chức Đại hội Chi Đoàn Thanh tra Bộ, nhiệm kỳ 2022-2024.
Đến tham dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Hồng Diện - Bí thư Chi bộ, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp; đồng chí Đặng Minh Quân - Phó Chánh Thanh tra Bộ, Chủ tịch Công đoàn Thanh tra Bộ; đồng chí Uông Minh Vương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đoàn Bộ; đại diện Cụm Thi đua số II, đại diện một số cơ sở Đoàn thuộc Bộ (Cục Bổ trợ tư pháp, Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật) cùng 100% đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Thanh tra Bộ.
 

Đại hội đã nghe Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2019-2022, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022- 2024 của Chi đoàn cơ sở Thanh tra Bộ và Báo cáo kiểm điểm của Bí thư, Phó Bí thư Chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2022.
Trong nhiệm kỳ vừa qua, với sự nhiệt huyết, đoàn kết, sáng tạo, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Thanh tra Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đoàn cấp trên giao phó. Công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng và tư trưởng chính trị đã được Chi đoàn triển khai với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức thông qua việc tổ chức các hoạt động khác nhau nhằm tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng; tích cực tham gia xây dựng Đảng, giới thiệu các đoàn viên, thanh niên ưu tú để đề nghị Đảng ủy xem xét kết nạp Đảng; chủ động, tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, tình nguyện; thực hiện tốt việc chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; tham gia nhiệt tình các hoạt động tình nguyện, các hội thảo cũng như các phong trào thể dục, thể thao của Đoàn Bộ và Công đoàn Bộ tổ chức. Trên tinh thần chủ động tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn cơ sở Thanh tra Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Kết quả, tập thể Chi đoàn và các đoàn viên đã được Đoàn Khối, Đoàn Bộ Tư pháp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen do có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, cụ thể: năm 2019 và 2021, tập thể Chi đoàn được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen; năm 2020, tập Chi đoàn được nhận Giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp; Cũng trong nhiệm kỳ, Chi đoàn có 03 đồng chí được nhận Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; 04 đồng chí nhận Giấy khen của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp. Tổng kết cuối năm, 100% đoàn viên của Chi đoàn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó có 05 đồng chí đoàn viên được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ), có 01 đoàn viên được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều đoàn viên được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen, Chánh Thanh tra tặng Giấy khen.
 

Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh niên hướng tới nhiệm kỳ 2022-2024: Bám sát các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của Thanh tra Bộ và trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2019-2022, mục tiêu, phương hướng chung của Chi đoàn Thanh tra Bộ trong nhiệm kỳ 2022-2024 là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng; đổi mới và nâng cao tính hiệu quả các phong trào thanh niên, tổ chức sinh hoạt Chi đoàn phù hợp với đặc thù của đơn vị; đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Khẩu hiệu hành động của tuổi trẻ Thanh tra Bộ trong nhiệm kỳ 2022-2024 là: “Tuổi trẻ Thanh tra Bộ: Thích ứng linh hoạt, hiệu quả, thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh, phát triển”.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hồng Diện - Bí thư Chi bộ, Chánh Thanh tra Bộ nhất trí với nội dung Báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019-2022 cũng như phương hướng hoạt động của Chi đoàn trong nhiệm kỳ tới; đồng thời, thay mặt Chi uỷ, Lãnh đạo Thanh tra Bộ ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Chi đoàn trong thời gian vừa qua. Chia sẻ tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hồng Diện cho rằng, Chi đoàn Thanh tra Bộ có nhiều thế mạnh như: luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo, chi ủy, công đoàn đơn vị; Chi đoàn có trình độ chuyên môn cao 6/10 đồng chí là thạc sĩ, 8/10 đồng chí là Đảng viên; đồng chí Bí thư Chi đoàn có năng lực, nhiệt huyết, có khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động của Chi đoàn… vì vậy, đồng chí mong muốn rằng, trong thời gian tới, Chi đoàn sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có giải pháp đẩy mạnh tinh thần học tập, nghiên cứu của từng cá nhân; tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác Đoàn; tích cực, chủ động tham mưu đề xuất các sáng kiến, giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời khẳng định Chi bộ, Lãnh đạo Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị của thanh niên.
Cũng tại Đại hội, đồng chí Đặng Minh Quân - Phó Chánh Thanh tra Bộ, Chủ tịch Công đoàn Thanh tra Bộ đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Chi đoàn trong việc thực hiện công tác chuyên môn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí bày tỏ sự mong muốn Ban Chấp hành nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy được những thế mạnh của Chi đoàn, tiếp tục cố gắng nỗ lực hơn nữa để đạt được nhiều thành tích tốt, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong cơ quan để tạo ra sức mạnh tổng lực cho các hoạt động của Chi đoàn, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của cơ quan.
Thay mặt Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp, đồng chí Uông Minh Vương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đoàn Bộ đánh giá cao sự chuẩn bị của Chi đoàn Thanh tra Bộ và ghi nhận những kết quả, sự đóng góp của Chi đoàn Thanh tra Bộ vào thành công chung của Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp, đặc biệt là sự chủ động tổ chức các phong trào của Chi đoàn. Đồng thời, đồng chí đề nghị Chi đoàn Thanh tra Bộ trong thời gian tới cần tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung như: tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng; tập trung vào tình nguyện tại chỗ, tại đơn vị, địa phương; gắn chặt hơn nữa hoạt động đoàn với công tác chuyên môn; tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chi uỷ, Lãnh đạo đơn vị để việc tổ chức các hoạt động được ý nghĩa, thiết thực hơn. Để ghi nhận những kết quả, thành tích Chi đoàn đã đạt được, Ban Thường vụ Đoàn Bộ đã trao tặng Giấy khen cho 03 đoàn viên có nhiều đóng góp cho công tác đoàn và phong trào thanh niên, giai đoạn 2017-2022.
 
Các đại biểu khách mời tham dự đều gửi lời chúc mừng tới Chi đoàn về những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ 2022-2024 và khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng Chi đoàn Thanh tra Bộ trong tổ chức các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên trong thời gian tới. Đặc biệt, đại diện các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Bộ tham dự Đại hội đều chia sẻ cảm nghĩ, sự cảm nhận sâu sắc về tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các đoàn viên trong Chi đoàn, đặc biệt nhấn mạnh những đóng góp, các kết quả mà Chi đoàn Thanh tra Bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.
 

Đại hội cũng đã tiến hành bỏ phiếu và bầu trực tiếp Bí thư, Phó Bí thư Chi đoàn, kết quả 100% đoàn viên bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Nguyễn Trung Anh giữ chức vụ Bí thư và đồng chí Nghiêm Tuấn Hoàng giữ chức Phó bí thư Chi đoàn, nhiệm kỳ 2022-2024. Đồng thời, đại hội cũng đã bầu ra 03 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết đại diện cho Chi đoàn Thanh tra Bộ dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, Bí thư, Phó Bí thư Chi đoàn nhiệm kỳ mới nguyện đoàn kết, nhất trí cùng tuổi trẻ Thanh tra Bộ quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tiên phong đi đầu trong hoạt động thanh niên và công tác chuyên môn, góp phần xây dựng Chi đoàn Thanh tra Bộ ngày càng phát triển.
Đại hội đã thành công tốt đẹp trong không khí vui tươi, đoàn kết và dân chủ. Là một sự kiện chính trị quan trọng có ý nghĩa sâu sắc về nhiều mặt, thành công của Đại hội là sự định hướng, là nguồn động viên khích lệ đoàn viên, thanh niên Chi đoàn phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết các cấp./.
 
Chi đoàn Thanh tra Bộ