Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Quảng Nam, Đà Nẵng: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho triển khai Luật Thi hành án dân sự

26/02/2009
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc tại Quảng Nam, Đà Nẵng: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho triển khai Luật Thi hành án dân sự
Tiếp theo chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, ngày 25/2, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Sở Tư pháp các tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã đề nghị các địa phương đặc biệt lưu tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho việc triển khai Luật Thi hành án dân sự và Nghị quyết của Quốc hội về công tác THADS sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 cũng như các công việc chuẩn bị cho Đại hội Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ I sắp diễn ra.
 

Quảng Nam: Sau kiện toàn cán bộ, cần đẩy mạnh chất lượng công việc

Đồng tình với đề nghị của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, ông Lê Huy Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh luôn quan tâm và sẽ tạo điều kiện cho công tác tư pháp nói chung và Thi hành án dân sự nói riêng. Tuy nhiên, ông Lê Huy Ánh cũng đề nghị Bộ Tư pháp có hướng dẫn cụ thể cho Tư pháp địa phương về các công việc cần triển khai khi Luật và Nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực thi hành. Riêng đối với trụ sở cơ quan thi hành án và kho vật chứng, địa phương sẽ tạo điều kiện về đất đai cho ngành Tư pháp. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng nhất trí sẽ quan tâm hơn nữa tới đội ngũ luật sư trên địa bàn, sao cho Đoàn Luật sư ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Ghi nhận sự nỗ lực của ngành Tư pháp Quảng Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá, trong 2 năm gần đây, ngành Tư pháp Quảng Nam đã đạt được những kết quả nhất định trong các mặt công tác được giao, nhất là đã ổn định bước đầu công tác cán bộ. Ông Lê Đạo, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tất cả các văn bản quy phạm pháp luật trước khi được UBND, HĐND tỉnh ban hành đều qua thẩm định của Sở Tư pháp, thậm chí, nhiều văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật cũng được gửi sang Sở Tư pháp thẩm định trước khi ban hành.

Tuy nhiên, trước phản ánh của đại diện các Phòng, Ban chuyên môn của Sở Tư pháp Quảng Nam về những vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự, giám định tư pháp, bổ trợ tư pháp, công chứng, chứng thực..., Bộ trưởng yêu cầu ngành Tư pháp phải khẩn trương đẩy mạnh chất lượng công việc sau khi đã ổn định công tác tổ chức cán bộ. Đặc biệt, ngành Tư pháp phải chú trọng tới chất lượng của đội ngũ cán bộ tư pháp địa phương vì hiện nay Quốc hội phân cấp cho địa phương thực hiện rất nhiều công việc, trong đó có việc ban hành văn bản pháp quy. Nếu cán bộ tư pháp địa phương không đủ năng lực thì không thể làm tốt công tác tham mưu cho UBND, HĐND thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, chính trị tại cơ sở. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng đồng tình với đề xuất của Tư pháp Quảng Nam trong việc xây dựng một Đề án tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ công chứng trên địa bàn vì “nếu đội ngũ cán bộ, công chức không nắm chắc kiến thức pháp luật thì không những  không đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp mà còn có thể gây phiền hà, dẫn tới khiếu nại, tố cáo”. Chủ tịch tỉnh Quảng Nam và Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường thống nhất sẽ hỗ trợ kinh phí cho Sở Tư pháp thực hiện Đề án này với điều kiện Đề án phải phát huy hiệu quả. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp đồng tình với đề xuất của Sở về việc hỗ trợ mở lớp đào tạo nghề (luật sư, công chứng...) cho cán bộ tư pháp địa phương.

Rất chú trọng tới công tác luật sư và sự phát triển của công chứng, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sớm phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ luật sư và Quy hoạch phát triển công chứng trên địa bàn tỉnh.

Thành phố Đà Nẵng có cách làm riêng, nhưng đúng luật

Trao đổi với Bộ trưởng Hà Hùng Cường về công tác Tư pháp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Bí thư thành uỷ Nguyễn Bá Thanh cho biết, để đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển của một thành phố lớn như Đà Nẵng, thời gian qua, Thành phố đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong việc ban hành và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật. “Đà Nẵng có cách làm riêng, nhưng đúng luật” – Bí thư Thành uỷ Nguyễn Bá Thanh khẳng định. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đồng tình với các đánh giá ghi nhận Tư pháp Đà Nẵng là một trong những đơn vị mạnh của ngành Tư pháp cả nước. Trong các lĩnh vực công tác được giao, ngành Tư pháp Đà Nẵng đều đạt nhiều kết quả rất khả quan.

Tuy  nhiên, theo bà Lương Nguyệt Thu, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng, ngành Tư pháp vẫn còn nhiều lo toan, trăn trở. Hạn chế hiện nay là Đà Nẵng còn thiếu cán bộ làm công tác văn bản, chưa được đào tạo chuyên sâu, kiến thức về lĩnh vực chuyên môn ngoài chuyên ngành Luật còn nhiều hạn chế. Về công tác xây dựng ngành, vấn đề khó khăn nhất vẫn là tình hình đội ngũ cán bộ cơ sở vừa thiếu lại thay đổi thường xuyên và phải kiêm nhiệm rất nhiều công việc. Hoạt động của THADS cũng gặp khó khăn tương tự do thiếu cán bộ. “Mặc dù người dân không kêu ca, phàn nàn gì về lĩnh vực công chứng nhưng khó khăn hiện nay là chất lượng chứng thực, nhất là chứng thực các giao dịch, hợp đồng ở cơ sở còn bất cập, các quy định về thẩm quyền chứng thực một số văn bản giấy tờ ở UBND cấp xã và Phòng Tư pháp cấp huyện còn gây khó khăn cho người dân. Sở đã trình với lãnh đạo Tỉnh thu dần các giao dịch về đất đai, nhà cửa, bất động sản về các phòng công chứng” – Bà Lương Nguyệt Thu cho biết. Cũng theo giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, đội ngũ luật sư của Thành phố hiện rất đông đảo, đứng thứ 6 trong cả nước nhưng qua theo dõi chưa phát hiện sai sót.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ và tạo điều kiện cho ngành Tư pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ của Ngành, đặc biệt là các nhiệm vụ mới được giao như triển khai Luật Thi hành án dân sự và Nghị quyết của Quốc hội về công tác thi hành án dân sự có hiệu lực từ ngày 1/7, nhiệm vụ theo dõi chung việc thực thi pháp luật…., đồng thời sớm phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ luật sư và Quy hoạch phát triển công chứng trên địa bàn Thành phố. Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sớm có ý kiến chỉ đạo cho phép các Phòng công chứng đảm nhận các giao dịch về đất đai, nhà cửa, bất động sản để đảm bảo tính an toàn pháp lý cao nhất cho người dân.

Bí thư thành uỷ Nguyễn Bá Thanh nhất trí cao với các đề nghị của lãnh đạo Bộ Tư pháp nhưng cũng đề nghị ngành Tư pháp làm tốt công tác tham mưu, sao cho Luật ban hành phải sát với thực tế, thực thi có hiệu quả để người dân không “nhờn” với Luật.

Giang Nam