Lễ dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

06/12/2014
Lễ dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (06/12), Đoàn Thanh niên Bộ Chủ trì, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ triển khai hoạt động dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham gia Lễ dâng hương có đại diện Đảng ủy Bộ Tư pháp, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ, Văn phòng Đảng ủy Bộ, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp và đông đảo các đoàn viên Chi đoàn, Cơ sở Đoàn trực thuộc.

 

Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị quan trọng, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Bộ; tuyên truyền, tạo sự lan tỏa, làm sâu sắc hơn nhận thức, khơi dậy tinh thần tích cực học tập Di chúc và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau Lễ dâng hương tại Lăng Chủ tịch, Đoàn Bộ Tư pháp đã thăm Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch, đây là một quần thể kiến trúc nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Năm 1954, sau khi quân ta về tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ đã ở và làm việc tại khu vực này.Công trình Phủ Chủ tịch là một công thự lớn, nguyên là Phủ toàn quyền do thực dân Pháp xây dựng đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, với đức tính giản dị và muốn gần gũi thiên nhiên, Bác Hồ không ở và làm việc trong Phủ. Bác ở khu nhà kế bên trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, Người chỉ sử dụng công trình Phủ Chủ tịch cho các hoạt động tiếp khách hay nghi lễ ngoại giao.

Từ năm 1954 - 1958, Bác Hồ ở và làm việc trong một ngôi nhà nhỏ 1 tầng. Sau đó, Bác chuyển sang ở ngôi nhà sàn bằng gỗ. Đây là công trình đặc biệt và quan trọng nhất của cụm di tích, gắn bó với Người cho tới khi qua đời (năm 1969). Đây cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bác với Bộ Chính trị và các vị lãnh đạo, nơi ra nhiều quyết định quan trọng của đất nước.

 

Địa điểm diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bác với Bộ Chính trị và các vị lãnh đạo

Lễ dâng hương và thăm Khu di tích Bác Hồ ở và làm việc đã để lại niềm xúc động mạnh mẽ và lòng biết ơn sâu sắc của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ Tư pháp đối với Đảng và Bác Hồ.