Có một hoà giải viên như thế

15/12/2008
Góp phần vào thành công chung của hoạt động hoà giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Nam Định, anh Đặng Văn Thành - Tổ trưởng tổ hoà giải xóm Trung Thịnh – xã Nam Hồng- huyện Nam Trực vẫn mang cho mình một màu sắc riêng, một tiếng nói riêng trong công việc của những người “vác tù và hàng tổng”.

Thôn Trung Thịnh nơi anh Thành tham gia công tác hoà giải là địa bàn rộng, có 218 hộ, 836 khẩu, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông, đồng bào công giáo chiếm 26%. Xuất phát từ điều đó, Tổ hoà giải của thôn (gồm 5 hoà giải viên là đại diện cho Ban công tác mặt trận, đoàn thể, trưởng tộc, chùm trưởng mà anh Thành Trưởng ban công tác mặt trận kiêm tổ trưởng tổ hoà giải) luôn tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hương ước của địa phương, chủ động và kịp thời giải quyết tận gốc những mâu thuẫn tranh chấp ổn định trật tự xã hội.

Cùng với việc là Trưởng ban công tác mặt trận, với nhiệm vụ Bí thư chi bộ, anh Thành đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nắm vững phong tục tập quán của địa phương, từ đó thuyết phục mọi người xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Với tư cách là người phụ trách tổ hoà giải, anh đã giao nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm sau mỗi vụ hoà giải. Do trình độ hiểu biết pháp luật của các hoà giải viên không đồng đều, anh Thành đã thường xuyên giải thích pháp luật, vận dụng sự nhiệt tình, tự nguyện của các thành viên để đạt hiệu quả cao trong công việc, trực tiếp giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ trong nhân dân. Đồng thời kết hợp với 36 đảng viên đang sinh hoạt tại thôn để vận động sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự cam kết giữa các gia đình về việc chấp hành pháp luật…Luôn nắm vững phạm vi và nguyên tắc hoà giải, luôn kết hợp hài hoà giữa lý và tình, vận dụng sáng tạo đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước với phương châm “Nhỏ nhẹ, mềm dẻo, vo tròn, thu nhỏ”, từ năm 1996 đến nay anh Thành cùng với tổ hoà giải thôn Trung Thịnh đã tham gia hoà giải là 113 việc, trong đó hôn nhân và gia đình là 27 việc, đất đai là 12 việc, xô xát đánh nhau là 33 việc…, kết quả hoà giải thành là 92 việc, đạt tỷ lệ hoà giải thành 81.2%.

Thành công của công tác hoà giải nơi anh Thành làm tổ trưởng đã góp phần vào sự ổn định trật tự trên địa bàn thôn Trung Thịnh. Trong những năm qua, Trung Thịnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là đơn vị tiên tiến toàn diện của xã Nam Hồng, được công nhận là làng văn hoá cấp tỉnh. Kết quả rõ nét nhất là từ năm 2001 trở lại đây, số hộ nghèo đã giảm hẳn, đời sống người dân được nâng cao.

Tất cả những yếu tố đó cộng với sự nhiệt tình đã làm nên một hoà giải viên cơ sở hết lòng vì công việc chung, anh đã được UBND huyện Nam Trực tặng giấy khen. Và mới đây đã được mời tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hoà giải cơ sở do Bộ Tư pháp tổ chức, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoà giải ở cơ sở (giai đoạn 1998-2008) Nhưng có lẽ phần thưởng quý hơn dành tặng anh đó chính là sự tin yêu, quý mến của nhân dân xóm Trung Thịnh nơi anh sinh sống và tham gia công tác hoà giải cơ sở./.

Trần Hồng Nhung