Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp đồng chí Hùng Ba - Đại sứ nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam

26/03/2024
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp đồng chí Hùng Ba - Đại sứ nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam
Chiều ngày 25/3/2024, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp đồng chí Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Tư pháp Việt Nam có sự tham gia của Lãnh đạo các đơn vị Hợp tác quốc tế, Pháp luật quốc tế và Văn phòng Bộ; về phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có đồng chí Công sứ Vương Quân, Trưởng phòng Chính trị Quách Tân Thụy và một số đồng chí tham tán, tùy viên Đại sứ quán cùng tham dự.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc theo hướng thực chất, hiệu quả với những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cảm ơn Đại sứ cùng các cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã chủ động quan tâm và tích cực hỗ trợ Bộ Tư pháp trong việc thúc đẩy, ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Trung Quốc nhân chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 31/10-1/11/2022 và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa hai Bộ Tư pháp nhân chuyến thăm Việt Nam của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ 12-13/12/2023. Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp Việt Nam – Trung Quốc đã tiến thêm một bước dài khi nội dung này chính thức được ghi nhận là một trong những lĩnh vực hợp tác trọng điểm tại các Tuyên bố chung Việt Nam- Trung Quốc vào các năm 2022, 2023 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Lãnh đạo chủ chốt hai Bên nói trên.


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba - Đưa hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam-Trung Quốc lên một tầm cao mới.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng mong Đại sứ cùng các cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc quan tâm hơn nữa và tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc triển khai hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp theo Bản Ghi nhớ 2022 và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 đã ký giữa hai Bộ Tư pháp; thúc đẩy thực hiện hiệu quả Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự giữa Việt Nam – Trung Quốc năm 1998; tăng cường hợp tác pháp luật tư pháp song phương không chỉ ở cấp Trung ương mà còn cả địa phương, nhất là các địa phương ở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc.


Đại sứ Hùng Ba phát biểu tại buổi tiếp. 
 
Nhất trí với các ý kiến của Bộ trưởng Lê Thành Long, đồng chí Đại sứ Hùng Ba khẳng định sự hợp tác của Bộ Tư pháp Việt Nam – Trung Quốc với 2 văn kiện được ký kết trong hai năm vừa qua đã đóng góp tích cực cho thành công vào củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Với mục tiêu đẩy mạnh xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở cả hai nước, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh về tầm quan trọng của hợp tác về pháp luật và tư pháp trong tổng thể mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước. Đại sứ cũng tái khẳng định sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp nói riêng, các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam nói chung nhằm triển khai quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên, xứng tầm với vị trí là lĩnh vực hợp tác trọng tâm, góp phần vào sự phát triển không ngừng của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Trung Quốc như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn:
“Mối tình thắm thiết Việt-Hoa
Vừa là đồng chí, vừa là anh em”.


Đại biểu hai Bên chụp hình lưu niệm. 

Vụ Hợp tác quốc tế