​Mở ra cơ hội hợp tác pháp luật và tư pháp với Uruguay

28/04/2023
​Mở ra cơ hội hợp tác pháp luật và tư pháp với Uruguay
Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức tại Cuba và Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay từ ngày 26-28/4/2023. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngoài việc tham gia các hoạt động của Đoàn cấp cao, đại diện Bộ Tư pháp đã có cuộc làm việc với Tòa án tối cao của Bạn.

Vào ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có cuộc làm việc với bà Doris Morales Martinez, Chánh án tối cao Uruguay. Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Uruguay năng động và mến khách, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc giới thiệu sơ bộ về hệ thống tư pháp của Việt Nam nói chung trong đó có Bộ Tư pháp; các kết quả chính cũng như các thách thức đặt ra trong thời gian tới trong công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Thứ trưởng cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, công tác tư pháp ở hai nước sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề có tính tương đồng và do đó có thể chia sẻ cho nhau những bài học kinh nghiệm tốt. Về mặt lịch sử, hai nước đều trải qua quá trình đấu tranh giành độc lập; về mặt hệ thống luật thực định, hai nước đều theo truyền thống luật thành văn, từ đó ngành tư pháp của hai Bên có thể trao đổi nhiều vấn đề trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nhằm góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội tại mỗi nước.
 Vui mừng được đón tiếp đại diện Bộ Tư pháp Việt Nam, bà Chánh án tối cao giới thiệu sơ bộ về quyền tư pháp và chức năng, cơ cấu tổ chức của Tòa án tối cao Uruguay. Theo Hiến pháp Uruguay, quyền lực nhà nước được tổ chức theo mô hình tam quyền phân lập và Tòa án tối cao nắm quyền tư pháp.  Tòa án tối cao kiêm cả vai trò của Tòa án Hiến pháp.  Tòa có 5 thẩm phán và 1 trong 5 thẩm phán này luân phiên giữ chức Chánh án tối cao với nhiệm kỳ 5 năm. Bộ máy Nhà nước của Bạn không có Bộ Tư pháp. Giúp việc cho Chánh án tối cao là Tổng cục dịch vụ hành chính, Trung tâm nghiên cứu các vấn đề tư pháp và cơ quan Thanh tra tư pháp.
Qua trao đổi, hai Bên thống nhất gợi mở một số vấn đề hợp tác trong thời gian tới như (1) trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp; (2) trao đổi kinh nghiệm về đào tạo cán bộ tư pháp; (3) trao đổi kinh nghiệm về xử lý các vấn đề tư pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế...
Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trân trọng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long tới bà Chánh án tối cao. Bà Chánh án cảm ơn và cho biết sẽ thu xếp chuyến thăm vào một dịp phù hợp.
 
 
Có thể nói Uruguay và Việt Nam có quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại khá chặt chẽ với bề dày 30 năm thiết lập quan hệ, tuy nhiên hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp vẫn chưa có cơ hội được triển khai. Hy vọng rằng với buổi làm việc đầu tiên của lãnh đạo ngành Tư pháp hai nước, quan hệ hợp tác giữa ngành Tư pháp hai Bên sẽ mở ra nhiều cơ hội trao đổi, gắn kết trong thời  gian tới.