Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực và nguồn lực của chuyển đổi số

20/03/2023
Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực và nguồn lực của chuyển đổi số
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh tại Diễn đàn pháp luật thường niên với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tư pháp” do Bộ Tư pháp phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức vào sáng 20/3. Đồng chủ trì Diễn đàn có ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Giorgio Aliberty, Đại sứ Liên minh Châu Âu; bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.
Diễn đàn pháp luật thường niên là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Nhóm quan hệ đối tác pháp luật, được tổ chức nhằm cập nhật và chia sẻ thông tin về những kết quả đạt được, nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ ưu tiên của các cơ quan, tổ chức Việt Nam trong tiến trình cải cách pháp luật, cải cách tư pháp hiện nay, từ đó tạo tiền đề, cơ sở cho việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác, mở ra các cơ hội hợp tác mới về các lĩnh vực, nội dung trao đổi tại Diễn đàn.
 

Toàn cảnh diễn đàn
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh, Bộ, ngành Tư pháp xác định rõ chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng dịch vụ công của ngành Tư pháp. Thứ trưởng cho biết, đến nay, toàn bộ các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực của Bộ Tư pháp đã được đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia, các dịch vụ công thiết yếu thuộc lĩnh vực quản lý của ngành tư pháp như đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp cũng được 63 địa phương trên cả nước cung cấp qua cổng dịch vụ công. Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc từng bước được hình thành. 
Những kết quả này đã góp phần làm đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các quyền, giảm thủ tục hành chính, phiền hà, thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp; giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý, điều hành hiệu quả, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng khẳng định, kết quả của Diễn đàn này mới chỉ là bước đầu, để thực hiện được chuyển đổi số quốc gia một cách hiệu quả, thực chất, đòi hỏi Bộ, ngành Tư pháp phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và động lực, nguồn lực của chuyển đổi số. 
 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu khai mạc Diễn đàn
 
Chuyển đổi số là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong những năm qua trước yêu cầu và sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Cùng với xu thế chung của đất nước, Bộ, ngành Tư pháp xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số đáp ứng các yêu cầu đề ra trong các kế hoạch, chương trình hành động của Chính phủ về chuyển đổi số và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận từ thay đổi nhận thức, hoàn thiện thể chế đến nâng cấp hạ tầng số, thực hiện dữ liệu số với việc triển khai một số phần mềm, cơ sở dữ liệu.
Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác chuyển đổi số của Bộ, ngành Tư pháp cũng vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như hạ tầng công nghệ thông tin của Bộ chưa đáp ứng tốt được yêu cầu phát triển Chính phủ điện tử, yêu cầu chuyển đổi số của ngành Tư pháp; nguồn nhân lực duy trì, vận hành, đảm bảo an toàn thông tin và khắc phục sự cố còn thiếu…
 

Đại sứ Liên minh Châu Âu Giorgio Aliberty phát biểu tại Diễn đàn
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Liên minh Châu Âu Giorgio Aliberty cho biết trong khuôn khổ Dự án Cổng kết nối toàn cầu (Global Gateway), EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp. Ông Aliberty cũng bày tỏ phía EU mong muốn tiếp tục hợp tác với Bộ Tư pháp, các Bộ ngành và các cơ quan liên quan, các tổ chức, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ trong giai đoạn hai của EUJULE.
 

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi phát biểu tại Diễn đàn
 
Về phía UNDP, bà Ramla Khalidi cam kết UNDP sẽ sát cánh cùng Bộ Tư pháp và các đối tác trong quá trình chuyển đổi số nhằm mang lại một hệ thống tư pháp minh bạch, hiệu quả, đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030.
 


Các đại biểu trình bày tham luận 
 
 
Tại phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề "Tổng quan về chuyển đổi số và sự cần thiết chuyển đổi số đối với ngành Tư pháp", các đại biểu tham dự đã trình bày về chuyển đổi số và yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong chuyển đổi số; yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra đối với chuyển số trong ngành Tư pháp; chuyển đổi số trong ngành Tư pháp từ góc nhìn quốc tế…
Trong phiên thảo luận thứ hai về yêu cầu, nhiệm vụ giải pháp chuyển đổi số trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Tư pháp, đại diện của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Tư pháp đã chia sẻ, đánh giá về nhu cầu chuyển đổi số trong ngành Tư pháp từ góc nhìn Liên đoàn Luật sư; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật; cung cấp dịch vụ công; phổ biến, giáo dục pháp luật và tăng cường tiếp cận pháp luật của người dân…
 
Lê Huy - Trung tâm Thông tin