Học viện Tư pháp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

25/02/2023
Học viện Tư pháp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Sáng 25/02, Học viện Tư pháp trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Gặp mặt truyền thống nhân dịp kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Yểu - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội.
Về phía lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương và địa phương: Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC; Đồng chí Đỗ Đức Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Đồng chí Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch Hiệp Hội Công chứng viên Việt Nam; Đồng chí Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TANDTC, nguyên Chánh án Toà án quân sự Trung ương.
 

Các đại biểu tham dự buổi lễ
 
Về phía Bộ Tư pháp có đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương. Dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Tư pháp qua các thời kỳ.
Về đoàn khách quốc tế, có đồng chí Văn-Nạ-Xay Thếp-Thị-Lạt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Đào tạo 78.668 học viên, bồi dưỡng 59.155 lượt người học
Phát biểu chào mừng buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Thu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tư pháp ôn lại hành trình 25 năm kiến tạo và phát triển của Học viện Tư pháp. Qua đó, Học viện đã khẳng định vị thế là trung tâm lớn nhất của cả nước về đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp, góp phần tạo nguồn nhân lực tư pháp có chất lượng cho xã hội.
Tính đến nay, Học viện đã đào tạo được 78.668 học viên, bồi dưỡng được 59.155 lượt người học.Cùng với kết quả đào tạo và bồi dưỡng, hệ thống chương trình, giáo trình, tài liệu, học liệu được xây dựng phong phú, đa dạng; hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng mang tính ứng dụng cao, phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng; công tác hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng, phát triển về chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Học viện Tư pháp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giảng viên, các chức danh tư pháp, cán bộ pháp luật và tư pháp Lào trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào”.
 

Toàn cảnh buổi lễ
 
Với những kết quả nêu trên, Học viện Tư pháp đã cung cấp nguồn các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, cán bộ làm công tác pháp luật, pháp chế có đủ kiến thức, năng lực, phẩm chất để đáp ứng yêu cầu công việc, hoạt động nghề nghiệp, khẳng định là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tư pháp có chất lượng; góp phần chuẩn hóa tiêu chuẩn cán bộ, ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức cho các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp được đề ra tại các Chiến lược của Đảng, Nhà nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước và thực hiện thành công chiến lược cải cách tư pháp, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân trong giai đoạn mới.


Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu ôn lại hành trình 25 năm kiến tạo và phát triển Học viện
 
Đặc biệt, ngày 30/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1155/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tiếp tục xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”. Đây là sự ghi nhận kết quả, khẳng định sự đóng góp đồng thời cũng là sự kỳ vọng của Đảng, Chính phủ đối với Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp, cán bộ làm công tác pháp luật và pháp chế tại các Bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội; nâng tầm và mở ra nhiều cơ hội cho Học viện Tư pháp trong chặng đường sắp tới.

Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tư pháp
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Tư pháp
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và đóng góp của toàn thể viên chức, người lao động của Học viện cho Bộ, ngành và cho đất nước trong suốt 25 năm qua. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò nhiệm vụ quan trọng của Học viện Tư pháp trong công tác đào tạo các chức danh tư pháp, bồi dưỡng cán bộ pháp luật, tư pháp, qua đó đề nghị Học viện cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ.
 

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ
 
Cụ thể là, tiếp tục quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tư pháp; có kế hoạch và giải pháp cụ thể nhằm thực hiện quyết liệt, hiệu quả để sớm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1155. Học viện Tư pháp cần tập trung xây dựng đội ngũ viên chức, người lao động có đủ năng lực, phẩm chất, lòng nhiệt huyết trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy ứng dụng nghề luật; phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa công tác quản lý Nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp với thực tiễn hành nghề luật nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp.


Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc
 
Cùng đó, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, gắn kết giữa kỹ năng nghề và đạo đức nghề nghiệp; đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng hy vọng các học viên phấn đấu để thực sự trở thành những chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp giỏi, người làm nghề luật có uy tín, có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của các tổ chức, cá nhân.
Nhân dịp này, Học viện Tư pháp đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.