Thứ trưởng Mai Lương Khôi: Sớm số hóa sổ hộ tịch là điểm nhấn trong thành tích của Tư pháp TP.HCM

11/01/2023
Thứ trưởng Mai Lương Khôi: Sớm số hóa sổ hộ tịch là điểm nhấn trong thành tích của Tư pháp TP.HCM
Chiều ngày 10/1/2023, Sở Tư pháp TPHCM đã tổ chức tổng kết công tác tư pháp năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, đồng thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh thành tích các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp.
Tham dự hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Nguyễn Đức Chính.
Nhiều thành tích nổi bật trong năm 2022
Năm 2022, ngành Tư pháp Thành phố đã có nhiều nỗ lực phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của đất nước, TP và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.
Sở Tư pháp đã tham gia góp ý 646 dự thảo văn bản các loại (tăng 115,3% so với cùng kỳ năm 2021), thẩm định 55 dự thảo văn bản (tăng 111,5% so với cùng kì), tư vấn pháp lý 593 vụ việc (tăng 12,5 % so với cùng kỳ năm 2021). Sở đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp HĐND, UBND TP, các sở, ban, ngành xử lý các vụ việc pháp lý phức tạp và được UBND TP đánh giá cao, được các cơ quan nhận tư vấn đồng thuận.
Kết quả triển khai Luật Phổ biến giáo dục Pháp luật (PBGDPL) và các văn bản hướng dẫn thi hành, Sở Tư pháp đã ban hành nhiều văn bản xác định, hướng dẫn trọng tâm PBGDPL, trong đó chú trọng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan chặt chẽ đến tình hình kinh tế, chính trị địa phương cũng như các cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân, các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thành phố mà dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận, các văn bản liên quan mật thiết đến doanh nghiệp, người dân...
Đặc biệt là kết quả đáng phấn khởi trong công tác hộ tịch. Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức hoàn thành giai đoạn 1 Đề án số hóa sổ hộ tịch trên địa bàn TPHCM với 11.722.338 hồ sơ được số hóa, trong đó đa số hồ sơ đăng kí trước ngày 1/1/2016 đủ điều kiện chuyển chính thức lên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử của Bộ Tư pháp. Đến nay, Sở Tư pháp đã đồng bộ vào hệ thống thông tin đăng kí và quản lý hộ tịch của Bộ tư Pháp đạt 97%.
Sau khi hoàn tất giai đoạn 1 việc số hóa sổ bộ hộ tịch, Sở Tư pháp đã tập trung tham mưu UBNDTP ban hành văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại TP từ ngày 15/6/2022. Kết quả thống kê sau 3 tháng triển khai (từ 15/6 đến 15/9/2022), Sở Tư pháp và các cơ quan đăng ký hộ tịch tại TPHCM đã cấp được 205.805 bản sao giấy tờ hộ tịch từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch của Thành phố thông qua Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp.
Việc hoàn thành số hóa dữ liệu hộ tịch giai đoạn 1 và thí điểm tổ chức khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu để cấp bản sao trích lục hộ tịch không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đi lại khi có nhu cầu trích lục hộ tịch. Ghi nhận bước đầu cho thấy, người dân và dư luận đã có những phản ánh tích cực, ủng hộ công việc nêu trên của Thành phố.
Hội nghị cũng đã nêu ra phương hướng thực hiện công tác năm 2023 với 30 nhiệm vụ cụ thể, chi tiết. Đồng thời Sở Tư pháp cũng đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị gửi đến Bộ Tư pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp tại TPHCM,xoay quanh công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, bồi thường nhà nước; Công tác lý lịch tư pháp và công tác bổ trợ tư pháp.
TPHCM đã sẵn sàng dữ liệu số hóa để kết nối với cơ sở dữ liệu của quốc gia
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã đưa ra những chia sẻ, đánh giá về một năm công tác Tư pháp của TPHCM. Theo Thứ trưởng, công tác tư pháp từ Trung ương đến địa phương ngày càng được củng cố, tăng cường, khẳng điịnh được vị thế vai trò của mình và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước và của từng địa phương. Trong thành tựu đó có sự đóng góp rất tích cực và hiệu quả của Tư pháp TPHCM.
Bộ Tư pháp nhận thấy năm 2022, trong bối cảnh TPHCM tiếp tục trải qua một năm hết sức khó khăn sau dịch COVID-19, cùng với các yêu cầu nhiệm vụ, khối lượng tính chất công việc ngày càng đa dạng phức tạp, nhưng tập thể Sở Tư pháp TP đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ của công tác, thích ứng với tình hình thực tiễn cũng như bám sát chương trình hành động của Bộ, Ngành, phù hợp kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
 
Thứ trưởng Mai Lương Khôi phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thứ trưởng khen ngợi công tác xây dựng cơ chế chính sách trên địa bàn thành phố luôn được quan tâm thực hiện hiệu quả. Các văn bản QPPL trình HĐND, UBNDTP đã được Sở Tư pháp thẩm định theo đúng quy định với chất lượng hiệu quả cao. Các lĩnh vực cung cấp dịch vụ công liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích người dân, doanh nghiệp như quốc tịch, chứng thực, trợ giúp pháp lý, lý lịch tư pháp, con nuôi... tiếp tục được thực hiện hiệu quả, cơ bản đảm bảo đúng thời hạn yêu cầu với một khối lượng công việc khổng lồ.
Đặc biệt Thứ trưởng Mai Lương Khôi cho rằng điểm nhấn rất lớn trong thành tích của Tư pháp TPHCM là việc hoàn thành sớm số hóa sổ bộ hộ tịch. Đến nay, TPHCM là một trong những địa phương đã có sẵn sàng dữ liệu được số hóa để kết nối với cơ sở dữ liệu của quốc gia. Đây là một thành tích rất đáng ghi nhận, đóng góp vào sự thuận lợi khi ngành Tư pháp tham gia thực hiện đề án 06 về cơ sở dữ liệu dân cư và chuyển đổi số quốc gia.
Thứ trưởng nhận định, Sở Tư pháp cũng đã xác định được nhiệm vụ trọng điểm để tập trung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.
Với những thành tích đạt được trong năm 2022, Sở Tư pháp TPHCM đã được xếp hạng xuất sắc trong khối các thành phố trực thuộc Trung ương. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Mai Lương Khôi biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả mà ngành Tư pháp TPHCM đã đạt được.
Thứ trưởng cho rằng, so với tiềm lực, tiềm năng và thế mạnh của TPHCM thì công tác Tư pháp TP phải cố gắng nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Thứ trưởng đề nghị ngành Tư pháp TP thẳn thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại, những nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của các bên.
Năm 2023 là một năm có ý nghĩa quan trọng, là năm đảm bảo tốc độ để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch năm 2021-2025. Công tác tư pháp cả nước đang đứng trước những thời cơ thách thức mới. Thứ trưởng nhất trí với các định hướng công tác của Sở Tư pháp TP trong năm 2023 và các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu đã được đề ra. Đồng thời Thứ trưởng yêu cầu tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, vượt qua những khó khăn vướng mắc để đưa công tác tư pháp TP thực sự tham gia sâu hơn, rộng hơn vào công cuộc phát triển kinh tế của đất nước.
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Mai Lương Khôi cũng đề nghị ngành Tư pháp TPHCM tập trung vào một số nhiệm vụ, trong đó có tập trung vào thực hiện tốt đáng định hướng lớn về công tác tư pháp trong giai đoạn 2021-2025 với 9 nhiệm vụ trọng tâm, 14 nhiệm vụ cụ thể trong từng lĩnh vực tư pháp năm 2023 mà Bộ đã để ra và quán triệt tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2023 và nhiều nhiệm vụ trọng yếu khác.