Tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Vương quốc Liên hiệp Anh - Bắc Ai-len và Bulgaria

20/06/2022
Tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Vương quốc Liên hiệp Anh - Bắc Ai-len và Bulgaria
Chiều 20/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam và bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam.

Chào mừng ông Marcus Winsley đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, thời gian qua, Vương quốc Anh là đối tác phát triển quan trọng đã hỗ trợ cho Việt Nam triển khai nhiều dự án trong các lĩnh vực khác nhau và ở nhiều bộ, ngành của Việt Nam. Đồng thời Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trong việc kết nối để Bộ Tư pháp hai nước trao đổi dự thảo Ý định thư về ký mới Biên bản ghi nhớ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len đã ký năm 2008.
Theo đó, ghi nhận thiện chí hợp tác của hai Bên trong việc thảo luận và xem xét khả năng ký một văn kiện hợp tác mới phù hợp với bối cảnh hiện nay, tạo cơ sở pháp lý để hỗ trợ hoạt động công dân, tổ chức và doanh nghiệp của hai nước. Bộ trưởng hy vọng thời gian tới, ông Phó Đại sứ sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung; giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với các cơ quan pháp luật và tư pháp Anh nói riêng lên mức độ phát triển mới.
 
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Thành Long đã tiếp bà Marinela Petkova Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam. Bộ trưởng cảm ơn bà Đại sứ đã nhiệt tình hỗ trợ kết nối trong thời gian qua để hai Bộ Tư pháp trao đổi hiệu quả và nhanh chóng thống nhất dự thảo Chương trình hợp tác giai đoạn 2023 – 2024 nhằm triển khai ản ghi nhớ hợp tác đã ký giữa hai Bộ năm 2009, dự kiến sẽ ký trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao sắp tới.
Bộ trưởng đã chia sẻ một số thông tin về tình hình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, đồng thời mong muốn bà Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ tích cực để thu xếp buổi làm việc song phương giữa hai Bộ trưởng Bộ Tư pháp sắp tới. Bộ trưởng cũng hy vọng Chương trình hợp tác 2023 – 2024 được ký kết sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới hiệu quả và đi vào chiều sâu thực chất giữa hai Bộ.
Nhất trí với các nội dung trao đổi, ông Marcus Winsley, bà Marinela Petkova mong rằng, trong thời gian tới, hai Bên sẽ tích cực tăng cường và thúc đẩy quan hệ ngoại giao nói chung cũng như quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.