Đoàn công tác của Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Hungary và Thụy Điển

14/06/2022
Đoàn công tác của Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Hungary và Thụy Điển
Trong khuôn khổ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hunggari, từ ngày 13-14/6/2022, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do đồng chí Mai Lương Khôi- Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng Đoàn cùng đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ gồm: Tổng cục Thi hành án dân sự; Vụ Hợp tác quốc tế; Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội; Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đã tới thăm và làm việc với một số cơ quan tư pháp tại Hungary.
Mở đầu chương trình công tác, sáng ngày 13/6/2022, Đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Tư pháp Hungary để trao đổi, thống nhất các nội dung của Chương trình hợp tác 2022 – 2023 giữa hai Bộ Tư pháp, chuẩn bị cho việc ký kết vào  cuối tháng 6/2022. Tiếp Đoàn là Tiến sĩ  Róbert Répasssy - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hungary cùng các Quốc vụ khanh, Chánh Văn phòng và lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ. Thứ trưởng Róbert Répasssy đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước từ 10 năm qua và bày tỏ việc Bộ Tư pháp Hungary sẵn sàng triển khai các hoạt động hợp tác với các hình thức khác nhau nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam.
Trong không khí cởi mở, thân thiện, hai bên đã thống nhất cao các nội dung của Chương trình hợp tác giai đoạn 2022 – 2023, đồng thời cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong những lĩnh vực do Bộ Tư pháp phụ trách.  
Chiều cùng ngày, Đoàn đã làm việc với Cơ quan Giám sát các hoạt động được đăng ký (trong đó có quản lý thi hành án và Thừa phát lại). Tiếp và làm việc với Đoàn có Tiến sĩ Marcell Biro, Chủ tịch Cơ quan Giám sát và đại diện lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn của Cơ quan Giám sát. Bày tỏ sự vui mừng khi đón tiếp Đoàn của Bộ Tư pháp Việt Nam, các đồng nghiệp tại Cơ quan Giám sát Hungary đã chia sẻ hết sức cởi mở những thông tin về chức năng, nhiệm vụ và mô hình cơ cấu tổ chức của Cơ quan Giám sát  mà phía Việt Nam quan tâm tìm hiêu. Theo đó, tại Hungary, việc thi hành án dân sự cho nhà nước và các cơ quan nhà nước sẽ do cơ quan nhà nước thực hiện, gọi là thi hành án của các cơ quan hành chính. Việc thi hành án cho cá nhân, tổ chức khác sẽ do thừa phát lại thực hiện. Về trình tự thủ tục thi hành án, Hungary cũng có nhiều nét tương đồng với Việt  Nam.
Nhân chuyến công tác, Đoàn cũng đến thăm và trao đổi với Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. Trong buổi trò chuyện, Đại sứ đã chia sẻ thông tin về tình hình hợp tác ngoại giao, kinh tế, pháp luật giữa hai nước. Đánh giá cao hoạt động hợp tác của Bộ Tư pháp Việt Nam, Đại sứ cũng thông tin về chương trình hợp tác đào tạo giữa trường Đại học Pázmány Péter với Viện kiểm sát nhân dân tối cao của Việt Nam. Đây cũng là một gợi ý hữu ích cho việc nghiên cứu hợp tác đào tạo nâng cao trình độ cán bộ, công chức Bộ Tư pháp Việt Nam trong thời gian tới.
Ngày 14/6/2022, Đoàn  làm việc với Ủy ban Tư pháp Quốc hội Hungary, Văn phòng Tổng công tố Hungary, Văn phòng Tư pháp quốc gia Hungary. Tại các buổi làm việc, hai bên  trao đổi kinh nghiệm về công tác phòng, chống tham nhũng và các biện pháp tăng cường hiệu quả công tác thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả trong các vụ án về tham nhũng.
Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm Khoa Luật Đại học Pázmány Péter– một ngôi trường lớn đào tạo rất nhiều sinh viên Luật và đào tạo nghề cho các cơ quan Tư pháp. Đại diện Lãnh đạo nhà trường đã chia sẻ kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật  và  hai bên cùng thảo luân về khả năng thiết lập quan hệ hợp tác đào tạo pháp luật với Học viện Tư pháp Việt Nam.
Dự kiến, từ ngày 15-17/6/2022 Đoàn sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan Tư pháp của Thụy Điển, các thông tin về chuyến công tác của Đoàn sẽ tiếp tục được cập nhật./. 
Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam đưa tin từ Hungary