Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary: Quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp đi vào chiều sâu và hiệu quả

02/06/2022
Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary: Quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp đi vào chiều sâu và hiệu quả
Ngày 02/06, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã tiếp ngài Ferenc Fónagy, Phó đại sứ cùng đoàn công tác Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam đến làm việc tại Bộ.
Bày tỏ vui mừng đón ngài  Ferenc Fónagy và Đoàn công tác của Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam đến làm việc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã thay mặt Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long chúc mừng bà Dr. Varga Judit tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Tư pháp Hungary và nhờ ngài Ferenc Fónagy  chuyển lời chúc mừng của Bộ trưởng Lê Thành Long tới Bộ trưởng Varga Judit.
 
 
Thứ trưởng Mai Lương Khôi đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày gần 70 năm lịch sử giữa Hungary và Việt Nam và đặc biệt ghi nhận những hỗ trợ quý báu của Hungary dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước nói chung và về cải cách pháp luật, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nói riêng trong suốt thời gian qua.
Được biết, thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp được ký vào năm 2012. Trên cơ sở Thỏa thuận Hợp tác này, hai Bên đã ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2013 – 2014; Chương trình hợp tác giai đoạn 2016 – 2017 và Chương trình hợp tác giai đoạn 2018 – 2019. Hiện nay, hai Bộ Tư pháp đang trao đổi và thống nhất để ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023. Từ đó tới nay, hai Bộ đã tích cực hợp tác triển khai có hiệu quả Thỏa thuận đã ký thông qua các Chương trình hợp tác hàng năm. Các hoạt động trao đổi đoàn được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là các đoàn chuyên gia.
Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Việt Nam đã có đề xuất về Chương trình hợp tác 2022-2023, theo đó sẽ tập trung vào chia sẻ kinh nghiệm hoàn thiện pháp luật về tư pháp quốc tế, trao đổi kinh nghiệm pháp luật về tình trạng khẩn cấp, kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế mà hai nước cùng là thành viên; kinh nghiệm tham gia các hoạt động trong Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế.
 
 
Nhất trí với những nội dung trong buổi làm việc, ngài Phó đại sứ Ferenc Fónagy cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Bộ tư pháp, đồng thời sẽ chuyển các ý kiến của Bộ Tư pháp Việt Nam đến các cơ quan có liên quan của Hungary để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Chương trình hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới.
An Như thực hiện