Việt Nam – Thụy Điển: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp

30/05/2022
Việt Nam – Thụy Điển: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp
Ngày 30/5, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tiếp bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp.
Chào mừng Đại sứ tới làm việc với Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã gửi lời cám ơn đến bà Ann Mawe, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển về những giúp đỡ mà Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp.  Được biết, mối quan hệ hợp tác pháp luật giữa Việt Nam và Thụy Điển trước đây được thực hiện trên cơ sở các Dự án, Chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ, tập trung vào các lĩnh vực chủ yếu là đào tạo luật và trợ giúp pháp lý cho Việt Nam. Sau năm 2015, Thụy Điển đã không còn cung cấp ODA cho Việt Nam, do vậy, để tiếp tục duy trì tính bền vững trong các hoạt động hợp tác, Thứ trưởng Mai Lương Khôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Thụy Điển, đặc biệt là với Bộ Tư pháp Thụy Điển và các cơ quan pháp luật và tư pháp Thụy Điển. Đồng thời, Thứ trưởng hy vọng Thụy Điển tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam có thể hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp ở Việt Nam.
 

Thứ trưởng Mai Lương Khôi cũng chia sẻ một số nội dung mà Đoàn công tác của Bộ Tư pháp sẽ làm việc khi tới thăm và làm việc tại Thụy Điển, trong đó có nội dung về tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và các đối tác Thụy Điển, đặc biệt là Bộ Tư pháp, Viện Công tố, Tòa án tối cao và Cơ quan thi hành án Thụy Điển; nghiên cứu về mô hình hoạt động, quản lý công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính; các quy định và thực tiễn thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng và quy tắc đạo đức nghề nghiệp của chấp hành viên/ người làm công tác thi hành án dân sự...
Nhất trí với các nội dung trao đổi, bà Ann Mawe mong rằng, trong thời gian tới, hai Bên sẽ tích cực tăng cường và thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển nói chung cũng như quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.
An Như thực hiện