Thí điểm đào tạo nghiệp vụ thi hành án, nghề công chứng, nghề tư pháp cho Học viện Tư pháp Lào

09/05/2022
Thí điểm đào tạo nghiệp vụ thi hành án, nghề công chứng, nghề tư pháp cho Học viện Tư pháp Lào
Ngày 9/5, Học viện Tư pháp – Bộ Tư pháp Việt Nam và Học viện Tư pháp – Lào tổ chức Lễ Khai giảng trực tuyến Lớp Thí điểm đào tạo nghiệp vụ thi hành án, nghề công chứng, nghề tư pháp (thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư) trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Ketsana Phommachane đồng chủ trì Buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có đại diện Ban quản lý Dự án hai Bên và các đơn vị có liên quan của hai Bộ.
Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào đã được thực hiện từ năm 2018 – 2022. Đây là Dự án hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thông qua việc hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia của Lào xây dựng, hoàn thiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp. Chính phủ hai bên đã giao cho hai Bộ Tư pháp quản lý Dự án và Bộ Tư pháp hai bên đã giao nhiệm vụ triển khai Dự án cho hai Học viện Tư pháp.
 
 
Theo đó, Học viện Tư pháp Quốc gia của Lào chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Học viện Tư pháp Việt Nam xây dựng các chương trình, giáo trình đào tạo, tài liệu bồi dưỡng, hồ sơ tình huống và tổ chức các đợt tập huấn kỹ năng và phương pháp giảng dạy cho cán bộ, giảng viên của Lào. Ngoài ra, Học viện Tư pháp Việt Nam chủ trì, phối hợp với Học viện Tư pháp Quốc gia của Lào trong việc triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp của Lào tại Việt Nam.
Các lớp thí điểm chương trình đào tạo nghiệp vụ thi hành án, nghề công chứng và nghề tư pháp (thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư) là một trong các hoạt động quan trọng của Dự án sau khi hoàn thành việc xây dựng các chương trình, giáo trình, hồ sơ tình huống và tổ chức tập huấn kỹ năng và phương pháp giảng dạy cho cán bộ, giảng viên Lào đã được tổ chức liên tục từ năm 2018 – 2022. Năm nay là năm cuối của Dự án.
Phát biểu tại lễ Khai giảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua, khi mà 2/3 thời gian thực hiện Dự án rơi vào bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng mọi mặt, làm gián đoạn đến việc triển khai các hoạt động nghiên cứu, hợp tác, trao đổi giữa hai bên.
 
 
Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, năm 2022 là năm cuối của Dự án, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và ý nghĩa của hai Bộ nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ hợp tác tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào và Kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Học viện Tư pháp hai nước và tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của hai Đảng, hai Chính phủ, nhân dân Việt Nam – Lào…
Thứ trưởng hi vọng sự thành công của các lớp thí điểm lần này và xa hơn nữa là sự thành công của Dự án trong năm nay sẽ là hoạt động ý nghĩa nhất để chào mừng các sự kiện trọng đại của hai Đảng, hai Chính phủ và hai Bộ Tư pháp, góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam  - Lào. Ngoài ra, sự thành công của hoạt động này sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước nói chung, đưa hoạt động hợp tác giữa hai Bộ ngày càng chuyên sâu, hiệu quả và có chất lượng.
Thứ trưởng tin tưởng hoạt động thí điểm các chương trình, giáo trình đào tạo nói riêng cũng như các hoạt động trong khuôn khổ Dự án nói chung sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào và của cá nhân đồng chí Thứ trưởng Ketsana Phommachane, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án đối với việc triển khai Dự án để có thể hoàn thành các nhiệm vụ và kết thúc, bàn giao Dự án giữa hai bên vào cuối năm nay. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chúc các đồng chí học viên Lào sẽ thu lượm được nhiều kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp hữu ích thông qua các Lớp thí điểm; Chúc tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Khẳng định Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao và ủng hộ việc tổ chức các Lớp thí điểm cho 3 chương trình đào tạo cũng như các Lớp thí điểm cho 3 chương trình bồi dưỡng các chức danh tư pháp sẽ được tổ chức trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Ketsana Phommachane đề nghị Học viện Tư pháp Quốc gia Lào chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và Học viện Tư pháp Việt Nam trong việc tổ chức các Lớp thí điểm theo đúng kế hoạch tổ chức thí điểm mà hai bên đã thống nhất; chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị học tập, phiên dịch để phục vụ hiệu quả việc thí điểm 3 chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp Quốc gia Lào theo đúng tiến độ, quy định đề ra.
 

 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào cũng tin tưởng hoạt động thí điểm các chương trình, giáo trình đào tạo trong khuôn khổ Dự án sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Ban Chỉ đạo Dự án, các đơn vị và Ban quản lý Dự án hai bên. Sự thành công của hoạt động này sẽ góp phần đem đến thành công của Dự án. Ngoài ra, hoạt động này cũng góp phần tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện trong thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai Bộ Tư pháp Lào – Việt Nam.
 
An Như – Trung tâm Thông tin