Lễ ký Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Pháp

27/10/2020
Lễ ký Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Pháp
Ngày 27/10, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã đón tiếp và làm việc với Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Tư pháp cũng đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Pháp.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác pháp luật và tư pháp trong suốt hơn 25 năm qua, minh chứng bằng những kết quả đã đạt được thông qua thiết chế Nhà pháp luật Việt–Pháp từ năm 1993-2012, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật thông qua các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên đề pháp luật tại Hà Nội và tổ chức khảo sát thực tế tại Pháp; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật thông qua việc giảng dạy tiếp Pháp pháp lý tại Hà Nội, cấp học bổng cho hàng trăm cán bộ và sinh viên đi thực tập và nghiên cứu sinh về luật tại Pháp…
Bộ trưởng Lê Thành Long cũng chia sẻ những khó khăn mà Việt Nam, Pháp và cả thế giới nói chung đã và đang phải trải qua do tác động của dịch Covid-19; đồng thời hy vọng Pháp sớm kiểm soát được dịch bệnh. Bộ trưởng gửi lời cảm ơn vì sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong việc trao đổi, thống nhất để đi đến ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2023 giữa Bộ Tư pháp hai nước, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng nhấn mạnh, phía Việt Nam mong muốn Đại sứ quán Pháp tiếp tục ủng hộ để việc triển khai thực hiện các chương trình hợp tác hàng năm giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với các thiết chế pháp luật và tư pháp của Pháp đạt hiệu quả cao.

 
Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và Pháp là một trong những lĩnh vực có lịch sử tồn tại lâu đời nhất. Phía Pháp cũng sẵn sàng để hai nước hợp tác trong các lĩnh vực khác mà phía Việt Nam quan tâm. “Dịch bệnh Covid-19 không thể ngăn cản được sự hợp tác của hai nước mà càng tạo quyết tâm để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới”, Ngài Nicolas Warnery khẳng định.
Sau buổi đón tiếp, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2023 giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước CH Pháp nhằm triển khai thực hiện thỏa thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.
Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2023 giữa hai Bộ Tư pháp không chỉ đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác riêng giữa hai Bộ Tư pháp mà còn góp phần tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói chung giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp, các tổ chức nghề luật của Việt Nam và Pháp. Điều này được thể hiện ở sự tham gia của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Liên đoàn luật sư Việt Nam và các Đoàn luật sư địa phương, Hiệp hội công chứng viên Việt Nam và các cơ quan xét xử Tòa cấp cao, Hội đồng Luật sư quốc gia, các Đoàn Luật sư địa phương, Hội đồng Công chứng tối cao, Hội đồng Thừa phát lại quốc gia của Pháp.
Một số hình ảnh tại buổi Lễ:
N.D