Học tập và phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng của Quân đội và Nhân dân Việt Nam

24/03/2023
Học tập và phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng của Quân đội và Nhân dân Việt Nam
Thực hiện Chương trình công tác của Chi bộ Cục Kiểm tra văn bản QPPL năm 2023, sáng ngày 22/3/2023, Chi bộ Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học tập và phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng của Quân đội và Nhân dân Việt Nam” tại tư gia cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đài tượng niệm các Anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn và Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam. Tham dự hoạt động có đồng chí Nguyễn Kim Tinh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp; đồng chí Khương Thị Thanh Huyền - Uỷ viên BCH Đảng bộ Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ; đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, đồng chí Nguyễn Thái Hà - Chuyên viên Văn phòng Đảng - Đoàn thể, cùng với các đồng chí trong Chi uỷ, Lãnh đạo Cục, đảng viên, quần chúng đang công tác tại Cục Kiểm tra văn bản QPPL.
     Đoàn đã đến thăm, dâng hương tưởng nhớ cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số nhà 30 phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Thủ đô Hà Nội và bày tỏ lòng thành kính, tri ân trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị tướng huyền thoại của dân tộc đã cống hiến trọn đời vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân và ghi nhớ công lao Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đại diện gia đình, anh Võ Điện Biên - con trai trưởng của cố Đại tướng đã đón tiếp đoàn, chia sẻ những dấu mốc trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của cố Đại tướng và giới thiệu, hướng dẫn đoàn tham quan nơi ở, nơi làm việc của cố Đại tướng. 
 

     Tiếp đó, Đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn. Tại đây, các thành viên trong Đoàn đã thắp nén tâm hương tưởng nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi trẻ, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập, thống nhất của nước nhà.
 

     Cuối cùng, Đoàn đến tham quan và học tập tại Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, được nghe giới thiệu và tận mắt thấy những hình ảnh, hiện vật, tài liệu phản ánh về lịch sử quân sự Việt Nam, đặc biệt là lịch sử chiến đấu anh dũng của Quân đội và nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với gần 16 vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý (04 bảo vật quốc gia đặt tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, gồm: Máy bay MIG-21 số hiệu 4324, Máy bay MIG-21 số hiệu 5121, Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh, Xe tăng T54B số hiệu 843)...
 

     Đồng thời, nhân dịp này, các thành viên trong Đoàn cũng đã tham quan di tích kiến trúc Cột cờ Hà Nội, được xây dựng từ năm 1805 đến năm 1812 dưới thời vua Gia Long (triều Nguyễn). Trải qua năm tháng lịch sử, đi qua chiến tranh, Cột cờ Hà Nội trở thành biểu tượng cho sự dũng cảm, bất khuất của nhân dân Hà Thành trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Với lối kiến trúc độc đáo, Cột cờ Hà Nội đã được xếp hạng di tích kiến trúc lịch sử quốc gia vào năm 1990.
 

     Hoạt đông nêu trên đã giúp các đảng viên, quần chúng trong Chi bộ nhận thức sâu sắc, toàn diện về lịch sử quân sự Việt Nam, về những năm tháng đấu tranh vì độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất đất nước, về tinh thần bất khuất, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta, về tấm gương rèn luyện phụng sự cách mạng của vị Đại tướng tài ba, lỗi lạc, cũng như những tư tưởng của Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chuyên đề “Học tập và phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng của quân đội và nhân dân Việt Nam” thực sự đã góp phần bồi dưỡng lý tưởng, giáo dục phẩm chất chính trị, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết trong mỗi đảng viên, quần chúng để từ đó không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và khát vọng cống hiến, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị./.