Chi bộ Cục Công tác phía Nam – tổng kết công tác Đảng năm 2021

07/01/2022
Chi bộ Cục Công tác phía Nam – tổng kết công tác Đảng năm 2021
Chiều ngày 05 tháng 01 năm 2022, Chi bộ Cục Công tác phía Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp - Bí thư chi bộ và các đảng viên thuộc chi bộ.
          Năm 2021, là năm làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế- xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân khi lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn của khu vực phía Nam, nơi tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế và thu ngân sách. Chi bộ Cục Công tác phía Nam xác định công tác lãnh đạo cơ quan là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó đã có nhiều nỗ lực, cố gắng phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức, bám sát chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Ban cán sự, Đảng ủy, sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và Kế hoạch công tác của cơ quan đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác được giao.
   
   

          Cụ thể, trong việc thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong các lĩnh vực công tác tư pháp, Cục đã tổ chức thành công 03 Tọa đàm Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong Thi hành án dân sự”; “Giải pháp cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật” “Nhận diện những khó khăn và các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác nuôi con nuôi” bằng hình thức trực tuyến. Hàng tháng, Cục đều tổ chức “Ngày pháp luật” để phổ biến văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý điều hành của Bộ, phát động công chức, viên chức, người lao động tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”. Đặc biệt, hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2021, cán bộ, đảng viên của Cục đã tham gia cuộc thi “Nghị quyết Đại hội Đảng và hành động của chúng ta”...
Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh càng ngày càng đi vào cuộc sống, bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt 02 chuyên đề “về Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với 5 tham luận của đảng viên và các đơn vị thuộc Cục và “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới”, chi bộ đã tổ chức cho đảng viên trong chi bộ tìm hiểu, sưu tầm các mẩu chuyện, tài liệu về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng, cụ thể; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, thấm đậm tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân; phong cách nói đi đôi với làm, đi vào lòng người; nói và viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; phong cách sống thanh cao, trong sạch, giản dị; phong cách quần chúng, dân chủ, tự mình nêu gương,... để học tập, soi rọi vào lối sống hằng ngày và công việc của từng người, lấy đó làm tấm gương để mỗi cá nhân đảng viên “tự soi, tự sửa” và kể lại mẩu chuyện trong buổi sinh hoạt Ngày pháp luật định kỳ hàng tháng của cơ quan.
          Công tác chính trị tư tưởng, tổ chức, cán bộ, kiểm tra, giám sát và lãnh đạo các đoàn thể đạt hiệu quả tốt. Kết quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể đều tốt, đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc. Mối quan hệ giữa Chi ủy với Đảng ủy, Văn phòng Đảng ủy tiếp tục được duy trì và tăng cường, Chi bộ đã tranh thủ được sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ công tác Đảng của các đơn vị thuộc Đảng ủy; mối quan hệ phối hợp công tác giữa Chi ủy và Thủ trưởng cơ quan được đảm bảo, đúng nguyên tắc.
Bên cạnh đó, chi bộ đã chỉ ra hạn chế hiện nay đó là một số đảng viên chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chưa có đề xuất có tính đột phá, hiệu quả, khả thi để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chưa phát huy hết tính chiến đấu của người đảng viên.
Chi bộ đã trao Giấy khen cho 03 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.
Chi bộ cũng đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022, phấn đấu đạt danh hiệu tổ chức đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, lãnh đạo cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt công tác tổ chức, cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, dân vận và lãnh đạo các đoàn thể.
   
   

          Cũng trong buổi Hội nghị, Chi bộ đã công bố Quyết định của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về việc tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đợt 19/5/2020 cho đảng viên Huỳnh Thị Lệ Thủy. Trong 30 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng chí Huỳnh Thị Lệ Thủy luôn giữ vững phẩm chất chính trị của người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Việc tặng thưởng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên thể hiện sự ghi nhận của Đảng về quá trình rèn luyện, phấn đấu và những đóng góp tích cực của đồng chí trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước nói chung và ngành Tư pháp nói riêng, hy vọng trong thời gian tới trở về địa phương sinh sống, sinh hoạt, đồng chí tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, đạo đức cách mạng của người đảng viên, để góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh và ngày càng phát triển.
Minh Long