Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với các Đại học ở Malaysia

05/06/2024
Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với các Đại học ở Malaysia
Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2024 đã được Bộ Tư pháp phê duyệt, trong hai ngày 3/6 và 4/6/2024, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do TS Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại học Tổng hợp Malaya và Đại học Quốc tế hồi giáo (IIUM).
Tại buổi làm việc với Trường Luật, Đại học Tổng hợp Malaya, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Giáo sư Jason FRSA SFHEA, Hiệu trưởng Trường Luật và các giáo sư của Trường Luật để bàn về kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã ký kết tháng 6/2023. Hai bên đã đi đến thống nhất bốn nội dung chính, ưu tiên cho hoạt động hợp tác trong năm 2024 và 2025 bao gồm: (i) hoạt động hợp tác trong giáo dục thông qua việc tăng cường hoạt động giảng dậy các chuyên đề của giảng viên giữa hai trường; (ii) hoạt động trao đổi giảng viên: Trường Luật Đại học Malaya sẽ tiếp nhận giảng viên sang nghiên cứu ngắn hạn từ 4 đến 12 tuần tại Malaysia và có thể tham gia các hoạt động giảng dậy, nghiên cứu cùng với giảng viên của Trường (iii) hoạt động trao đổi sinh viên: hai bên thống nhất tổ chức các chương trình trao đổi ngắn hạn để giới thiệu về hệ thống pháp luật và văn hóa giữa hai quốc gia, cử sinh viên tham gia các cuộc thi tranh tụng quốc tế do Hiệp hội sinh viên Châu Á tổ chức; (iv) hoạt động nghiên cứu khoa học: hai bên thống nhất sẽ lựa chọn chủ đề mà hai bên quan tâm, ví dụ như pháp luật và công nghệ để cùng tổ chức hội thảo, đồng thời cử giảng viên của Trường Đại học Luật Hà Nội tham gia Hội thảo quốc tế do Trường Luật, Đại học Malaya tổ chức.
Tại buổi làm việc, đại diện hai cơ sở đào tạo cũng đã trao đổi sâu về cơ hội xây dựng các chương trình đào tạo song bằng về thạc sỹ luật so sánh. Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên đánh giá cao nội dung làm việc giữa hai bên và sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Hai bên thống nhất cao các kế hoạch hoạt động đã đề ra và cam kết thực hiện để đảm bảo thỏa thuận hợp tác đạt hiệu quả cao nhất.
 
Đoàn tham quan thư viện của Trường Luật, Đại học Tổng hợp Malaya

Cùng trong chuyến công tác đến Malaysia, đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại học Quốc tế Hội giáo (International Isalmic University, IIUM). Đây là cơ sở đào tạo hàng đầu của Malaysia, được thành lập năm 1983 và đã đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu và giảng dạy. Khoa Luật, Đai học IIUM có nhiều thành tích đóng góp trong đào tạo nguồn nhân lực cán bộ pháp luật cho Chính phủ và đội ngũ thực hành nghề luật ở Malaysia.
Giáo sư, tiến sĩ Akamal KhuZairy, phó hiệu trưởng, Giáo sư, tiến sĩ Farid Sufian Shuaib, Trưởng Khoa Luật cùng các giáo sư đã tham gia dự án luật về biến đổi khí hậu (dự án ERAMUS) tiếp đón đoàn làm việc. Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu sơ bộ về lịch sử thành lập, nội dung chương trình đào tạo luật hệ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Giáo sư Farid bầy tỏ sự quan tâm đến cơ hội hợp tác pháp luật giữa hai cơ sở đào tạo, đặc biệt là trong đào tạo so sánh luật học. Khoa Luật, Đại học IIUM có thế mạnh về đào tạo pháp luật theo hệ thống pháp luật quốc tế, đồng thời đào tạo chuyên sâu về pháp luật hồi giáo. Việc tăng cường hợp tác sẽ là cơ hội để các nước trong khu vực ASEAN tìm hiểu về pháp luật, văn hóa, những điểm tương đồng và khác biệt giữa các quốc gia.
 
Buổi làm việc với Lãnh đạo Trường, lãnh đạo Khoa Luật - Đại học Quốc tế Hồi Giáo (IIUM)

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Đoàn Trung Kiên đánh giá chung về những lợi thế của mỗi bên và cơ hội phát triển đào tạo luật giữa hai quốc gia. Tiến sỹ Đoàn Trung Kiên nhấn mạnh về đào tạo pháp luật chuyên ngành bằng tiếng Anh, sẽ là cơ hội cho sinh viên của Trường ĐH Luật HN theo học các chương trình trao đổi, học sau đại học trong thời gian tới. Do đó, hai bên cần đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong thời gian tới, cử cán bộ đầu mối để tiến tới ký thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.
 
Đoàn công tác tham quan thư viện của Đại học IIUM

Cũng trong buổi làm việc, đoàn đã thăm quan phòng truyền thống, thư viện của Trường, tiếp cận hệ thống nguồn tài liệu tiếng Anh về các chuyên ngành luật và đánh giá cao về hoạt động của thư viện trong hỗ trợ nghiên cứu khoa học.
 
Hiệu trưởng viết sổ lưu niệm khi thăm quan thư viện của Đại học IIUM
 
Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên tặng quà lưu niệm cho Giáo sư, tiến sĩ Akamal KhuZairy, Phó hiệu trưởng Đại học IIUM

Chuyến công tác đến Malaysia đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới cho giảng viên, sinh viên của Trường ĐH Luật HN, góp phần thực hiện chiến lược phát triển trường theo định hướng là cơ sở đào tạo, nghiên cứu luật hàng đầu của Việt Nam, trường trọng điểm đào tạo cán bộ pháp của đất nước.