Khảo sát và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, vận hành, quản lý phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Tòa án

06/12/2023
Khảo sát và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, vận hành, quản lý phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Tòa án
Chiều 06/12, Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Phạm Quang Hiếu làm trưởng đoàn đã đến thăm Trung tâm Giám sát, điều hành hoạt động Tòa án nhân dân nhằm khảo sát và trao đổi kinh nghiệm việc xây dựng, vận hành, quản lý phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Tòa án. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Ngô Hoài Thương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Tòa án nhân dân tối cao.
Giới thiệu về quá trình hình thành và xây dựng trợ lý ảo ngành Tòa án, đồng chí Ngô Hoài Thương cho biết Hệ thống phần mềm "Trợ lý ảo" được Tòa án nhân dân Tối cao phối hợp cùng Tập đoàn Viettel phát triển nhằm mục tiêu thực hiện số hóa các tri thức, kinh nghiệm xử án của các thế hệ thẩm phán giỏi, giàu kinh nghiệm; tạo ra thư ký ảo trực tuyến 24/7, hỗ trợ các thẩm phán trong quá trình nghiên cứu, phân tích, giải quyết vụ án, bảo đảm việc áp dụng đúng, thống nhất pháp luật; hỗ trợ cán bộ hành chính tư pháp Tòa án tiếp nhận và xử lý các loại đơn tư pháp; cung cấp dịch vụ chỉ dẫn pháp luật và đoán định tư pháp cho người dân.
Hiện tại, phần mềm đã hoàn thiện giai đoạn 1 và đã đưa vào sử dụng trong hệ thống tòa án. Hệ thống có khả năng thực hiện các yêu cầu tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng dựa trên câu hỏi, khẩu lệnh của thẩm phán nhằm hỗ trợ công tác tra cứu và ra quyết định chính xác, rút ngắn thời gian xử lý vụ việc. Hiện, trợ lý ảo hỗ trợ ngành toà án có hơn 3 triệu lượt sử dụng, trung bình có 5.000-6.000 lượt hỏi đáp, tra cứu/ngày.
 

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã được đồng chí Trần Mạnh Quân, Phó Giám đốc Khối nền tảng trợ lý ảo (Trung tâm Không gian mạng Viettel) giới thiệu và trình diễn các tính năng hữu ích của phần mềm trợ lý ảo.
Các thành viên của đoàn khảo sát cũng đặt nhiều câu hỏi và trao đổi, thảo luận về phạm vi triển khai phần mềm Trợ lý ảo; các khó khăn, vướng mắc trong xây dựng các Cơ sở dữ liệu, việc triển khai hạ tầng cho dự án; ngôn ngữ lập trình, cách xây dựng công cụ tìm kiếm thông minh, quy trình biên tập, cập nhật, quản lý dữ liệu và nhiều vấn đề liên quan khác.
 
 
Trung tâm Giám sát, điều hành hoạt động Tòa án nhân dân là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án cũng như xây dựng Tòa án điện tử. Trung tâm được xây dựng nhằm mục đích tạo ra “bộ não số” của Tòa án với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có, tạo ra bức tranh tổng thể trên mọi lĩnh vực hoạt động của Tòa án.
Anh Thư - Trung tâm Thông tin