Báo Pháp luật Việt Nam đoạt Giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VII

03/02/2023
Báo Pháp luật Việt Nam đoạt Giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VII
Tối 3/2, đúng ngày kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022 đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong số các tác phẩm được trao giải, Báo Pháp luật Việt Nam đoạt Giải C với loạt bài 5 kỳ của nhóm tác giả Lương Thị Vân Anh, Hà Thị Dung.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng, khích lệ Giải, động viên những người làm báo. Tham dự buổi Lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tôn vinh hơn 70 tác phẩm đoạt giải
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá, Giải năm 2022 tiếp tục trở thành nơi hội tụ, kết tinh và thể hiện những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo của những người làm báo chuyên và không chuyên trong cả nước. Ban Tổ chức Giải đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực và thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí, hội, liên chi hội nhà báo, các nhà báo, các cộng tác viên khắp trong và ngoài nước.
Các tác phẩm dự Giải và đoạt giải thưởng là kết quả của sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, tình yêu đất nước, dân tộc, niềm tin và tình yêu chân thành của người làm báo đối với Đảng ta. Sức hấp dẫn và hiệu ứng lan tỏa của các tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng càng khẳng định trách nhiệm và sự ủng hộ to lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, nhất là sự cổ vũ nhiệt thành của toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Lưu ý bối cảnh đất nước thời gian tới, Chủ tịch QH đề nghị, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị với tinh thần tích cực, nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả hơn nữa, đòi hỏi và yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí tiếp tục vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt, sáng tạo và hiệu quả hơn nữa. Chủ tịch QH trân trọng đề nghị các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước tiếp tục hăng hái, tích cực tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị bằng những hành động cụ thể, thiết thực với những hình thức phù hợp, hiệu quả.
Chủ tịch QH mong muốn báo chí nước nhà tiếp tục tìm tòi, khám phá, sáng tạo những tác phẩm xuất sắc, thực sự lay động, góp phần định hướng chính trị - tư tưởng, kịp thời tổng kết, phổ biến những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, biểu dương, tôn vinh và lan tỏa, nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, bảo đảm tính định hướng chính trị - tư tưởng, văn hóa, tham gia phát triển, sáng tạo lý luận, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và vững chãi tiến tới Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023.
Tiếp tục đóng góp thiết thực cho công tác xây dựng Đảng
Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả của 110 tác phẩm báo chí xuất sắc ở các loại giải. Ban Tổ chức trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề.
Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài 5 kỳ “Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật” đoạt giải C của nhóm tác giả Lương Thị Vân Anh – Hà Thị Dung.
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, chất lượng tác phẩm vào chung khảo của Giải năm nay nói chung có một bước tiến rất đáng mừng. Các tác phẩm được Hội đồng sơ khảo lựa chọn đưa vào chấm chung khảo bảo đảm tương xứng với chất lượng, hài hòa các thể loại, các loại hình, vùng miền. Tính báo chí và “chất” xây dựng Đảng trong các tác phẩm rất sâu đậm, rõ rệt. Nhiều tác phẩm có những công phu trong tìm tòi chủ đề, cách thức thể hiện, thu thập thông tin, tư liệu, phản ánh đậm hơi thở cuộc sống, bám sát những trọng tâm trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong năm 2022.
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp với nhu cầu tiếp tục xây dựng Đảng toàn diện về chính trị - tư tưởng, đạo đức, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, thực sự dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, nêu cao quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.
Để thực hiện có hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ đó, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn Đảng và hệ thống chính trị, sự tham gia của nhân dân, trong đó báo chí có vai trò quan trọng, là cầu nối tích cực, kịp thời thông tin chủ trương, đường lối của Đảng phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân với Đảng, đồng thời cũng là nơi truyền tải cách làm hay, tấm gương tốt cần được biểu dương, nhân rộng và nêu lên những hạn chế cần khắc phục trong công tác xây dựng Đảng.
Bà Trương Thị Mai đề nghị, Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023 cần bám sát các trọng tâm của công tác xây dựng Đảng để tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm mang được sức lan tỏa thiết thực, truyền tải được yêu cầu của Đảng, mong muốn của nhân dân, nhất là những vấn đề mới, vấn đề chưa được khai thác, đề cập sâu sắc trong thời gian qua.

Hoàng Thư