Hội nghị Tập huấn thử về Bộ tài liệu giới thiệu về Công ước ICCR

19/05/2022
Hội nghị Tập huấn thử về Bộ tài liệu giới thiệu về Công ước ICCR
Ngày 19/5, Bộ Tư pháp phối hợp với Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam UNDP tổ chức Hội nghị tập huấn thử nhằm hoàn thiện Bộ tài liệu về Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (viết tắt là ICCPR) và thực thi Công ước ICCPR tại Việt Nam. Bà Nguyễn Linh Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế, bà Audrey Rochelemagne, Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, bà Diana Torres Trợ lý đại diện thường trú, Trưởng phòng quản trị và tham gia UNDP đồng chủ trì Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Linh Kha cho biết, Công ước về các quyền dân sự và chính trị - ICCPR là một trong những Điều ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người, cho đến nay đã có 173 quốc gia là thành viên của Công ước. Việt Nam là thành viên của Công ước ICCPR từ năm 1982. Kể từ khi gia nhập Công ước đến nay, Việt Nam đã có 3 lần nộp Báo cáo quốc gia về việc thực hiện Công ước vào năm 1899, 2002 và gần đây nhất là 2017.  Bà cho biết thêm, tại phiên bảo vệ báo cáo, Việt Nam nhận được nhiều đánh giá tích cực phía Ủy ban và các quốc gia, trong đó đều ghi nhận những  nỗ lực và thành tựu quan trọng của Việt Nam trong ghi nhận, bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người nói chung, các quyền dân sự và chính trị nói riêng. Sau phiên bảo vệ báo cáo của Việt Nam, Ủy ban đã đưa ra Bản Khuyến nghị đối với Báo cáo ICCPR lần thứ 3 của Việt Nam. Bản Khuyến nghị tập trung vào các vấn đề hoàn thiện khung pháp luật, nâng cao nhận thức về Công ước cũng như việc bảo đảm thực hiện các quyền dân sự, chính trị trên thực tế.
 
 
Được biết, kể từ khi gia nhập ICCPR, Bộ ngoại giao là cơ quan được giao làm đầu mối thực hiện Công ước này. Đến năm 2014, Bộ Tư pháp được Chính phủ phân công làm cơ quan đầu mối quốc gia của Việt Nam thực thi Công ước. Sau Báo cáo quốc gia lần thứ 3 của Việt Nam, nhằm thúc đẩy việc thực thi Công ước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1252/QĐ-TTg ngày 26/9/2019 về Kế hoạch tăng cường thực thi hiệu quả Công ước ICCPR và các khuyến nghị của Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc. Để triển khai Quyết định này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký Quyết định số 3028/QĐ-TTg ngày 04/12/2019 ban hành Kế hoạch thực thi hiệu quả Công ước ICCPR và các khuyến nghị của Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc.
 
 
Hội nghị tập huấn thử nhằm: cung cấp thông tin cơ bản về Công ước, các nguyên tắc chung, nghĩa vụ thực thi Công ước của các quốc gia thành viên; giới thiệu những nội dung cơ bản của các quyền, nhóm quyền chính trị và dân sự được quy định trong Công ước; giới thiệu thiết chế giám sát thực thi Công ước và quy trình bảo vệ Báo cáo quốc gia thành viên theo quy định của Công ước. Đồng thời, Hội nghị tập huấn thử cũng là bước đầu đưa ra những nhận xét, đánh giá đối với việc tổ chức thực thi Công ước ICCPR tại Việt Nam.
 
An Như – Trung tâm Thông tin