Chủ động thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý qua các kênh báo chí

14/05/2022
Chủ động thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý qua các kênh báo chí
Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.
Nổi bật là tin: “Nghi án hai cháu bé bị bố dượng bạo hành ở Hà Nội” được đăng trên trang báo dantri.com.vn vào ngày 09/05/2022 gây bức xúc dư luận. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội đã lập tức phối hợp với cơ quan Công an điều tra xác minh, tiếp cận vụ việc.
Cùng ngày, trang vietbao.vn đăng tin “Bắt kẻ biến thái giả danh công an để giở trò xấu với trẻ em gái” cũng được dư luận xã hội quan tâm trong những ngày vừa qua. Ngay khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Đà Nẵng  đã tiếp cận vụ việc và chủ động phối hợp với cơ quan điều tra để kịp thời bảo vệ cho bị hại.
“Điện Biên: "Yêu râu xanh" 44 tuổi nhiều lần hiếp dâm bé gái 13 tuổi”  cũng là thông tin gây phẫn nộ dư luận được đăng trên trang báo giadinh.suckhoedoisong.vn. Đây là vụ việc có bị hại thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Ngày 12/05/2022, trang baomoi.com đăng tin bài: “Cứu sống thiếu niên 16 tuổi bị đâm thủng tim, thủng phổi”. Được biết, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận đang tìm hiểu, xác minh vụ việc.
Có thể nói, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục trợ giúp pháp lý